Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

3 cách làm mứt chanh dẻo ngon, ngọt thanh nhâm nhi ngày Tết

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến 3 cách làm mứt chanh dẻo ngon, ngọt thanh nhâm nhi ngày Tết




Không những là một nguyên liệu không lạ lẫm trong nấu nướng nướng mà chanh còn là bài thuốc hiệu quả khi trị bệnh đấy. Chỉ với một vài biến tấu nhỏ trong cách chế biến, bạn sẽ có ngay món mứt chanh thơm ngon thú vị lại trị ho cực tốt đó!


Chanh là một trong những loại quả đa công dụng nhất. Trong cuộc sống hàng ngày, chanh có thể sử dụng để làm gia vị nấu nướng nướng, giải rượu bia, khử mùi thực phẩm và tẩy rửa vết bẩn trên quần áo. Bên cạnh đó, vì chứa nhiều thành phần dưỡng chất như tinh dầu, vitamin C, canxi, kali…nên chanh rất tốt cho sức khỏe con người.


Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, dù rằng có tính axit nhưng các thành phần trong chanh lại có tính kiềm nên chanh có tài năng cân bằng độ pH rất cao, từ đó, giúp ngăn ngừa ung thư mãn tính và trị ho, trị cảm hiệu quả. Thông thường, chanh thường được pha thành nước uống nhưng bạn cũng có thể biến tấu một chút thành món mứt chanh đấy. Mứt chua ngọt lại giúp trị cảm tốt nên hãy sẵn sàng cho cả nhà vào những ngày thời tiết ẩm ương này nhé!


1 Cách làm mứt vỏ chanh


Nguyên liệu làm mứt vỏ chanh


Nguyên liệu làm mứt vỏ chanhNguyên liệu làm mứt vỏ chanh


Các bước chế biến


Bước 1 Sơ chế nguyên liệu


Dùng muối hột hoặc muối ăn chà xát chanh để loại bỏ các chất bẩn bám trên vỏ. Sau đó, rửa tinh khiết bằng nước ấm và lập lại 2-3 lần để vỏ chanh được tinh khiết sẽ nhất. Tiếp đến, sử dụng giấy tinh khiết để lau hiệ tượng vỏ để chanh được khô ráo.


Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu


Cắt chanh thành 4 phần nhỏ để thuận tiện cho việc tách lấy vỏ ngoài. Vỏ chanh sau khi được tách ra nên cắt thành sợi với độ dày 0.5-1m vừa ăn.


Bắt lên bếp một nồi nước sôi để luộc vỏ chanh trong vòng 3-5 phút nhằm làm giảm sút vị đắng của chanh. Vỏ chanh sau khi luộc nên để nguội và thật khô ráo trước khi chế trở thành mứt.


Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu


Bước 2 Chế biến mứt vỏ chanh


Sử dụng 150g đường cát và 20g mật ong trộn đều tay cùng với phần vỏ chanh khô ráo sau khi luộc. Vỏ chanh sau khi được trộn đều cần được ướp rét trong vòng 5-6 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm để độ ngọt thấm vào vỏ chanh. Thêm vào một muỗng canh nước cốt chanh để tăng hương vị cho mứt.


Chế biến mứt vỏ chanhChế biến mứt vỏ chanh


Đun phần vỏ chanh đã được để qua đêm với 100-200ml nước dưới nhiệt độ lửa nhỏ. Sau 30-45 phút đun, vớt mứt ra để nguội. Chúng ta có thể sử dụng lại phần syrup trong nồi cho việc pha trà.


Sau đó, hong mứt ở nhiệt độ phòng hoặc đặt vào tủ rét đủ 24 tiếng để mứt được ngon hơn. sau cùng, áo mứt với một lớp đường để mứt được ngon, ngọt hơn.


Chế biến mứt vỏ chanhChế biến mứt vỏ chanh


Thành phẩm


Thành phẩm sau cùng là một dĩa mứt vỏ chanh ngon, dẻo mà các giáo đồ hảo ngọt không thể không bỏ túi để cùng làm chiêu đãi gia đình.


Thành phẩmThành phẩm


Tham khảo thêm: Cách làm chanh muối ngon, dễ dàng, bảo quản để lâu tại nhà


2 Cách làm mứt chanh vàng


Nguyên liệu làm mứt chanh vàng


Nguyên liệu làm mứt chanh vàngNguyên liệu làm mứt chanh vàng


Cách làm mứt chanh vàng


Bước 1 Sơ chế chanh


trước tiên, chà xát chanh thật kỹ với muối trắng hoặc muối hột. Rửa qua bằng nước ấm và kế tiếp lập lại 2-3 lần cho đến khi vỏ ngoài của chanh được tinh khiết nhất.


Bào vỏ chanh vàng thành sợi nhỏ rồi cho hết vào chung với hỗn hợp 20g bơ lạc, 100g đường và 1g muối cùng một chén nước cốt chanh vàng và một quả trứng gà, đun cách thủy.


Sơ chế chanhSơ chế chanh


Bước 2 Làm mứt chanh


Sau đó, dùng phới lồng liên tiếp đảo cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau và sệt lại dần trong vòng 20-30 phút. Sau đó, để mứt nguội cà có thể thưởng thức.


Mẹo hay: Khi chưng cách thủy mứt, phải liên tiếp khuấy đều tay để đảm bảo mứt không bị lợn cợn.


Làm mứt chanhLàm mứt chanh


Thành phẩm


Mứt chanh vàng với công thức mới lạ này sền sệt, dẻo thơm cực kì, lại thơm nức mũi. Bạn có thể uống nóng hoặc rét đều được, và rất ngon.


Không chỉ thơm ngon mà món mứt chanh này còn trị cảm, trị ho rất tốt đấy. Vào những ngày thời tiết ẩm ương như này thì nhanh nhanh làm để bồi xẻ sức khỏe cho cả nhà nhé!


Thành phẩmThành phẩm


3 Mứt chanh xanh


Nguyên liệu làm mứt chanh xanh


Nguyên liệu làm mứt chanh xanhNguyên liệu làm mứt chanh xanh


Cách làm mứt chanh xanh


Bước 1 Sơ chế chanh


Chanh bạn mua về rồi rửa với nước tinh khiết. Gọt sơ qua lớp vỏ bên ngoài để khử bớt mùi hăng và khi làm mứt sẽ không bị đắng.


Thái chanh thành từng lát mỏng và dùng dao lấy hết hạt ra. Sau đó, bạn hòa 2 muỗng muối vào nước rét rồi ngâm chanh vào, để khoảng 30 phút.


Sơ chế chanhSơ chế chanh


Bước 2 Phơi nắng


Hết 30 phút, bạn vớt chanh ra rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 ngày để chanh héo lại.


Mẹo: Bạn hãy phơi chanh cho thật héo để khi làm, mứt dẻo và không bị đắng nhé!


Phơi nắngPhơi nắng


Bước 3 Làm mứt


Bạn cho chanh vào tô rồi đổ 500g mật ong vào. Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng.


Bắc nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp chanh mật ong vào. Đun riu riu lửa khoảng 25-30 phút đến khi mật ong đặc lại thì tắt bếp. Khi mứt nguội, bạn cho mứt vào hũ, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ rét rồi sử dụng dần.


để mắt tới: Khi sên chanh với mật ong, bạn hạn chế đảo để chanh không bị nát nhé. Dùng mứt sau 5-7 ngày để mật ong ngấm hết vào chanh nhé!


Sơ chế chanhSơ chế chanh


Thành phẩm


Vậy là món mứt chanh đã hoàn thành rồi đây! Mật ong áo lên chanh tạo nên màu rất thú vị và kích thích, nhìn là muốn ăn liền thôi. Nếm thử một ít thì cảm nhận ngay được độ chua chua ngọt ngọt mà lại không hề bị đắng nha, rất là ngon luôn đó. Chanh thì thơm mùi mật ong, mứt thì đặc quện lại, rất là mê luôn!


Thành phẩmThành phẩm


Thông qua bài viết trên, hy vọng các giáo đồ hảo ngọt sẽ có thêm cho mình hai công thức làm mứt mới với nguyên liệu lạ mắt để chiêu đãi gia đình và khách trong mùa Tết này nhé!


Theo dõi thêm nhiều công thức nấu nướng ăn khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày.



Kinh nghiệm hay Chợ Tốt trực tuyến

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến 3 cách làm mứt chanh dẻo ngon, ngọt thanh nhâm nhi ngày Tết
3 cách làm mứt chanh dẻo ngon, ngọt thanh nhâm nhi ngày Tết chototonline

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *