Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – phần mềm mọi phụ nữ nên có

App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – phần mềm mọi phụ nữ nên có

App kinh nguyệt đã trở nên rất phổ biến với phái đẹp và là lĩnh vực đang phát triển cực kỳ nhanh.

App kinh nguyệt bùng nổ vào năm 2014, khi Apple ra mắt phần mềm theo dõi sức khỏe, HealthKit, mà không có tác dụng theo dõi kinh nguyệt dành cho phụ nữ. Sau đó, một làn sóng phản đối trỗi dậy buộc Apple phải thêm tác dụng đó vào phần mềm của mình. Câu chuyện này đã mở đầu cho một cuộc tranh luận toàn cầu về việc đưa kinh nguyệt vào thiết kế của các công cụ theo dõi sức khỏe cá nhân, tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực mang tên “femtech” (Female Technology) – công nghệ tập trung vào theo dõi sức khỏe của phụ nữ bao gồm sinh nở, kinh nguyệt, sức khỏe sản phụ, sức khỏe tình dục và phụ khoa.

app kinh nguyệt 1

Ảnh chụp từ phần mềm HealthKit

Lĩnh vực này có số quỹ đầu tư hơn 1 tỷ USD từ năm 2014. Các công ty nhận quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital), hầu hết thuộc về phái nam và đã quá quen với việc lờ đi sức khỏe của phụ nữ, nay đang đổ tiền vào mọi thiết bị từ app kinh nguyệt sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) phức tạp đến các loại máy móc như máy hút sữa mưu trí, máy tập luyện Kegel và vòng đeo tay theo dõi các thông số thể hiện tài năng sinh sản.

app kinh nguyệt 11

Ảnh: Getty Images

Tháng 3/2018, công ty tư vấn Frost & Sullivan báo cáo dữ liệu cho thấy tiềm năng thị trường femtech sẽ đạt đến 50 tỷ USD vào năm 2025 với những con số thuyết phục: Phụ nữ có tài năng dùng công nghệ kỹ thuật số để theo dõi sức khỏe cao hơn đàn ông 75%; phụ nữ ở tuổi lao động dành thu nhập vào chăm sóc sức khỏe nhiều hơn đàn ông 29%. Nhận thức rằng phụ nữ không chỉ dùng công nghệ để theo dõi sức khỏe sinh sản của mình nhiều hơn mà còn chi tiêu nhiều nhiều hơn đàn ông vào các thành quả đó đã tấn công thức các nhà đầu tư.

app kinh nguyệt 4

Ảnh: Getty Images

Lựa chọn trên thị trường

Lượt tìm kiếm từ khóa “app kinh nguyệt” (period tracker) trên App Store nhiều không đếm xuể. Những phần mềm phổ biến có thể kể đến là Glow and Eve, thành quả của Max Levchin- đồng sáng sủa lập PayPal; Flo – một app kinh nguyệt sử dụng công nghệ AI ra mắt năm 2015; My Flo – phần mềm đưa ra một cơ chế ăn uống hàng tuần để giải quyết vấn đề mất cân bằng hormone và Clue – phần mềm do Ida Tin, một chỉ dẫn viên du lịch bằng xe máy 39 tuổi từ Copendagen, cùng sáng sủa lập với chồng mình.

app kinh nguyệt 12

Ảnh chụp từ app kinh nguyệt Clue

ý nghĩ đó từ hưởng thụ bản thân

Nhà sáng sủa lập ra phần mềm Clue – Ida Tin, cũng là người đưa ra thuật ngữ “femtech”, muốn cung ứng cho người dùng thông tin có ích với tình trạng của từng người. “Nếu bạn có chu kỳ 40 ngày thì sao? Bạn có nên thấp thỏm không? Vậy nên tác dụng giáo dục là một phần rất cần thiết đối với chúng tôi”. Cô ngạc nhiên về sự thiếu kiến thức, hoặc những thông tin thiếu xác thực mà phái đẹp tìm hiểu trên mạng về cơ thể của họ. lúc đầu, cô muốn chia sẻ với họ về những thành tựu nghiên cứu giúp mới nhất, nhưng sau đó lại phải quay lại với những vấn đề cơ bản.

app kinh nguyệt Ida-Tin

Ảnh: Ida Tin – Nhà sáng sủa lập app kinh nguyệt Clue (Getty Images)

Bản thân đã chịu đựng tác dụng phụ của thuốc tránh thai trong nhiều năm, khi tiến đến tuổi ba mươi, Tin tự hỏi tại sao không ai từng cải tiến công cụ kế hoạch hóa gia đình trong nhiều thập kỷ nay. Cô khởi đầu làm mẫu thử cho một thiết bị, một loại nhiệt kế với bộ nhớ vi tính 3 tháng có tài năng kết nối với laptop, và lên kế hoạch phát triển tài năng đo hormones qua mẫu nước bọt. Tuy nhiên, thiết bị này không hoạt động như mong muốn và không ai chịu đầu tư cho cô cả.

app kinh nguyệt 13

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai bao gồm đau đầu, buồn nôn, tăng cân…

Năm 2009, tại một hội nghị về công nghệ, cô bắt gặp nhà doanh nghiệp công nghệ người Đức Hans Raffauf – người sau này sẽ trở thành chồng cô. Tin chia sẻ ý nghĩ đó của mình về một phần mềm dành riêng cho phụ nữ. Sau đó, cô cùng chồng gây được quỹ 50 nghìn USD để khởi nghiệp và sau đó nhận được quỹ lên đến hàng triệu USD từ các nhà đầu tư.

Kinh nguyệt – chủ đề bị tránh né quá lâu

Tin thấy được sự đổi mới thái độ đáng kể từ các nhà đầu tư so với khi cô mới khởi đầu. Trước đó, ai cũng nói đây là một “thành quả của phụ nữ”, “một thứ dành cho thiểu số”. Ngày nay, thái độ của họ đổi mới hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải các nhà đầu tư chợt nhiên quan tâm hơn đến phụ nữ, hoặc “những ông lớn da trắng trung niên này” đang hướng đến cách tân. Nguyên nhân cho sự đổi mới thái độ này là công ty do những người như Tin sáng sủa lập đang chắn ngang thị trường của họ, buộc họ phải quan tâm.

app kinh nguyệt 19

Ảnh: Shutter Stock

Phụ nữ cũng góp phần tạo ra đổi mới này bằng cách đòi hỏi những công nghệ giúp họ giải quyết vấn đề của mình, nhưng quá trình này còn rất đủng đỉnh chạp. Tin bày tỏ: “Tại sao không có những thiết bị giới thiệu thuốc tránh thai? Có tới hơn 600 nhãn hiệu không giống nhau. Phụ nữ phải khởi đầu từ đâu hiện giờ? Hiện nay, phụ nữ sẽ nhận lời gợi ý về một loại thuốc ngẫu nhiên nào đó của bác sĩ, và nếu loại thuốc đó không hợp, họ sẽ phải chịu đựng tác dụng phụ rồi kế tiếp thử nghiệm với các loại thuốc khác. Điều này thật lố bịch”. Sớm thôi, phụ nữ sẽ khởi đầu yên cầu những dịch vụ thực sự có ích đối với nhu cầu của riêng từng người.

app kinh nguyệt 14

Ảnh: Shutter Stock

Giới hạn của công nghệ dành cho phái đẹp

Bên cạnh sự phổ biến của femtech, có những giới hạn to lớn vây quanh lĩnh vực này. Hầu hết những app kinh nguyệt không có chất lượng cao lắm. Người dùng khá thuyệt vọng với độ thiếu đúng đắn, những giả định về nhân dạng giới tính của họ, với giao diện hoa hòe và màu hồng yểu điệu mà không có tác dụng cho phép người dùng đổi mới theo sở thích của mình.

app kinh nguyệt 3

Ảnh chụp từ phần mềm My Calendar

Sau khi nhận thấy phụ nữ trong văn phòng đang ngày càng tin tưởng những app kinh nguyệt trong việc theo dõi sức khỏe phụ khoa của mình, một nhóm bác sĩ phụ sản từ Đại học Columia và Mount Sinai thực hiện một nghiên cứu giúp đo độ đúng đắn của các phần mềm thường được dùng. Clue có số điểm cao nhất.

Thông tin người dùng

Một vấn đề người dùng quan tâm là thông tin cá nhân của họ được sử dụng như thế nào. Hẳn bạn đã biết nhiều công ty lén bán thông tin cá nhân người dùng để kiếm lợi nhuận, khác lạ ở lĩnh vực theo dõi sức khỏe phụ nữ. Tin tuyên bố công ty của mình không lưu thông tin người dùng trong nhiều năm trước khi xây đắp được hệ thống bảo mật bình yên. Tuy nhiên, cô cho rằng không lưu thông tin người dùng không phải là giải pháp. phần mềm của cô sẽ không giúp gì nhiều cho mọi người và các công ty khác cũng vẫn sẽ xây đắp app kinh nguyệt để cướp thông tin người dùng.

app kinh nguyệt 15

Ảnh: Daily Motion

Thông tin người dùng nhập vào Clue được sử dụng vào một mục đích khá tuyệt hảo. Sau khi nghiên cứu giúp năm 2016 xếp hạng Clue hàng đầu, các nhà nghiên cứu giúp từ mọi nơi gọi đến, cực kì hào hứng về lượng thông tin quý giá mà Clue tóm giữ – lượng dữ liệu lớn nhất về kinh nguyệt hiện có. Clue hiện đã bắt tay với các cơ quan nghiên cứu giúp như Đại học Columbia, Oxford, Stanford và Học viện Kinsey, những nơi có mục tiêu mở bát ngát kiến thức về một thành phần của dân số đã bị thiếu quan tâm một cách trắng trợn: phụ nữ.

app kinh nguyệt rawpixel

Ảnh: @rawpixel/Unsplash

Dữ liệu nghiên cứu giúp

Thông tin người dùng của Clue được các nhà nghiên cứu giúp từ Stanford sử dụng để tìm hiểu xem liệu triệu chứng đau đớn lặp đi lặp lại qua các kỳ kinh nguyệt có thể dự đoán bệnh tật không. Cộng đồng nghiên cứu giúp The Max Planck Society thì đang nghiên cứu giúp về đổi mới cảm hứng tình dục trong thời kỳ rụng trứng. Oxford đang đào sâu về vấn triệu chứng trước khi hành kinh, và các nhà khoa học ở Columbia thì đang tìm hiểu mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và nguy cơ ung thư vú. Tin cũng rỉ tai với Trung tâm nghiên cứu giúp ung thư Memorial Sloan Kettering về ung thư buồng trứng và dạ con – hai loại bệnh không có dấu hiệu cho đến khi bệnh nhân đã đến giai đoạn cuối và cầm chắc cái chết.

app kinh nguyệt 16

Ảnh: Daily Motion

Xem thêm:

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Chăm sóc cơ thể theo 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt


Xem cùng Chợ Tốt App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – phần mềm mọi phụ nữ nên có
App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt – phần mềm mọi phụ nữ nên có https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.