Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt




Nhắc đến miền Tây không thể không nói đến món mắm ba khía nổi danh. Nhưng không nhiều người biết ba khía là gì hay bí quyết chọn mua ba khía ngon. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.


Mỗi năm cứ độ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch thì những con ba khía từ trong hang ngay dưới những gốc đước, gốc mắm bị ngập nước bò lên thân và rễ cây để tránh.


Đây được gọi với cái tên là mùa ba khía hội. Thời điểm này, nhà nhà đều bắt ba khía về làm mắm dành dụm ăn những ngày mưa dùng chung với cơm nóng. Nhưng nếu không phải là người sành về ba khía thì không phải ai cũng biết bí quyết chọn mua ba khía ngon, chắc thịt để đem về nấu nướng món ăn.


Vì thế, bài viết này của Chợ Tốt trực tuyến sẽ mách cho bạn biết thêm về nguồn gốc của ba khía cũng tiết lộ những mẹo giúp chọn được loại ba khía nhiều thịt.


1 Ba khía là gì?


Ba khía thuộc họ cua có càng to, là loại còng biển có ba gạch hay gọi là khía ngay trên lưng nên được người ta gọi với cái tên là ba khía. Một con ba khía có kích thước khá nhỏ nhưng được cái gạch nhiều. Loại này tập trung nhiều ở vùng Nam Bộ, sống ở vùng nước lợ, mặn từ Cần Thơ cho đến Sóc Trăng. Ba khía nhiều người biết đến nhất là ở Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau có nhiều gạch với chắc thịt.


3 khía là gì?Ba khía thuộc họ cua có càng to, là loại còng biển có ba gạch


Ngày xưa ba khía chỉ dùng để làm mắm thuần cũng là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước nhưng nay do có sự biến tấu về cách chế biến nên ba khía có thể ăn sống với nhiều món khoái khẩu.


Thực tế, để làm ra món mắm ba khía khá dễ dàng chỉ việc tách mai, bỏ đi phổi, rửa qua nước nóng sau đó tách ngoe trộn chung với các gia vị như tỏi, ớt, chanh, đường cho đậm vị là được.

Mua chanh, ớt tại Bách hoá XANH:



2 Bí quyết chọn mua ba khía ngon


Chọn ba khía để muối


Nên chọn những con to, có thịt chắc. Bên cạnh đó, cần xem xét độ mặn khi muối ba khía. Nếu không đủ độ mặn, ba khía muối sẽ bị hôi, còn quá nhiều muối thì ba khía lại mất thịt.


Tùy từng địa phương mà sẽ chọn ba khía đực hay ba khía cái để muối. Con cái thường sẽ có trứng khá ngon, tuy nhiên thời gian muối sẽ lâu hơn và hay bị mất thịt. Ngược lại, thời gian giữ thịt của ba khía đực muối sẽ lâu hơn.


Bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịtNên chọn những con to, có thịt chắc


Chọn ba khía tươi


trước tiên, bẻ thử ngoe của ba khía nếu thấy thịt đầy đặn thì tức là loại ngon nhưng nếu trống rỗng thì là do ba khía bị “bủng” (ốm, ít thịt).


Không nên tham mà chọn con to bởi những con có kích thước nhỏ mới nhiều gạch màu đỏ nên ăn cũng sẽ béo và vỏ mềm hơn, thịt lại săn chắc. Những con ba khía ngon nhất chính là loại còn đang ôm trứng, ăn thơm bùi.


Thời điểm ba khía ngon nhất


Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – tháng 10 âm lịch) nên bạn có thể mua về để chế trở thành nhiều món ăn sống hoặc các món mắm ba khía hay cầu kỳ hơn chút là ba khía rang, ba khía rim hay đem hấp bia cũng đều thú vị không tầm thường.


Nếu có dịp về miền Tây nhất là Cà Mau vào đúng mùa thì hãy thử qua ba khía ở đây vì thịt ba khía tại nơi này khác lạ chắc và thơm ngon hơn những vùng khác.


Lựa ba khía ngon nhấtBa khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – tháng 10 âm lịch)


3 Cách sơ chế ba khía tươi


Trước khi chế biến các món ăn thì bạn nên cho ba khía vào một xô lớn sau đó đổ nước ngập rồi dùng chiếc que đảo nhiều vòng để cho sạch sẽ sẽ lớp đất bám bên ngoài. Nếu chúng ngọ nguậy muốn bò ra khỏi xô thì bạn có thể ướp với nước đá rét mướt để khiến cho chúng “bất tỉnh nhân sự”.


Kế đến sử dụng một con dao nhọn để đâm vào yếm để ba khía chết, rửa sạch sẽ sẽ lại với nước rét mướt rồi cho vào rổ để ráo.


Cách sơ chế ba khía tươiCách sơ chế ba khía tươi


Tiếp theo bạn tách mai ba khía rồi rửa sạch sẽ sẽ với nước. Ba khía to thì nhớ bẻ đôi rồi rửa với nước lần nữa sau đó luộc sơ rồi tẩm ướp gia vị tuỳ theo từng món. Chọn được ba khía càng nhiều thịt thì món ăn sẽ càng ngon.


4Gợi ý các món ăn từ con ba khía


Gỏi đu đủ ba khía


Món gỏi đu đủ ba khía đậm vị Thái Lan là một món ăn thú vị và kích thích vị giác cực kỳ. Đu đủ giòn sần sật, trộn chung với ba khía mặn mặn, thêm chút cay nồng của tỏ và ớt thì ngon hết chỗ nói.


Gỏi đu đủ ba khíaGỏi đu đủ ba khía


Mắm ba khía


Mắm ba khía là một món ăn không lạ lẫm vơi người dân miền Tây. Món này ăn mới cơm nóng mới đúng bài, ba khía đậm đà, thêm chút vị cay xuýt xoa, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.


Mắm ba khíaMắm ba khía


Ba khía muối trộn chua cay


Chua chua, cay cay, mặn mặn là những cung bậc vị giác khi ăn món ba khía trộn chua cay. Bạn nhất định phải thử ngay món này nhé!


Ba khía muối trộn chua cayBa khía muối trộn chua cay


Hy vọng một số thông tin cũng như bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt trên đây có thể giúp nhiều bà nội trợ đi chợ thuận tiện hơn cũng như mua được nguyên liệu làm các món ba khía tươi ngon nhất. Nếu có dịp nào đi du lịch miền Tây thì đừng quên nếm thử món ba khía chính gốc tại đây nhé.

Mua ba khía muối ngon, giá tốt tại Chợ Tốt trực tuyến:



Có thể bạn quan tâm:


Chợ Tốt trực tuyến

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt
Bí quyết chọn mua ba khía ngon, nhiều thịt chototonline

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *