Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

Các trò chơi dân gian truyền thống trong đêm Trung thu dành cho các nhỏ xíu

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Các trò chơi dân gian truyền thống trong đêm Trung thu dành cho các nhỏ xíu
Tết Trung thu là cái tết đoàn viên giàu giá trị truyền thống của người Việt. Bên cạnh những chiếc bánh trung thu, những bộ phim về trung thu thì các mẹ không nên bỏ dở các trò chơi dân gian đêm Trung thu dành cho các nhỏ xíu nhé.


Những trò chơi dân gian vào dịp tết trung thu không chỉ tạo không khí vui tươi mà còn giúp trẻ em tìm hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa nhân văn thâm thúy của ngày lễ này. Dưới đây là các trò chơi Trung thu dân gian mà mẹ nên tham khảo để tổ chức cho nhỏ xíu vui chơi đêm hội trăng rằm.


1Múa lân


Múa lân là trò chơi không lạ lẫm vào mỗi dịp tế hay trung thu. Khi có tiếng trống vang lên những chú lân đầy màu sắc sẽ nhảy múa hài hước để làm không khí đêm trăng rằm thêm phần náo nhiệt.


Nhìn thấy những chú lân múa các bạn nhỏ đua nhau chạy theo từng bước chân của chú lân, múa lân có lẽ là trò chơi dân gian hài hước nhất mà dịp trung thu ở bất cứ vùng miền nào cũng tổ chức.


Trò chơi múa lânTrò chơi múa lân


2Rước đèn ông sao


Những chiếc đèn ông sao được làm thủ vô tư nguyên liệu sát nhau là tre và giấy kính tạo thành ngôi sao 5 cánh. thân phụ mẹ sẽ cùng các nhỏ xíu thắp đèn ông sao đi khắp thôn xóm, khu phố và cùng hát vàng bài “rước đèn ông sao”.


Trong khi ở một số nơi còn thi làm lồng đèn ông sao với kích thước lớn, được trang trí thêm các họa tiết để làm tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày rằm trung thu.


Rước đèn ông saoRước đèn ông sao


3Đốt pháo bằng hạt bưởi


Đây là một trò chơi dân gian vào ngày rằm trung thu có từ khá lâu đời nhưng vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Thời điểm rằm trung thu cũng đang là mùa bưởi, vì vậy trẻ em nông thôn thường tận dụng những hạt bưởi bỏ đi, xâu chuỗi lại sau đó đem phơi khô.


Đợi đến đêm trung thu thì đem những dây hạt bưởi đó đi đốt, dây hạt bưởi cháy nổ lách tách như tiếng pháo cùng với mùi hương tinh dầu bưởi lan tỏa tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi.


Đốt pháo bằng hạt bưởiĐốt pháo bằng hạt bưởi


4Rồng rắn lên mây


Một trò chơi dân gian không thể không nhắc đến vào ngày rằm trung thu đó chính là trò chơi rồng rắn lên mây. Có khoảng 5-6 em chơi, 1 đứa trẻ đóng vai “ông chủ” ngồi một chỗ, còn những đứa trẻ khác thì túm áo nhau nối thành hàng.


Bọn trẻ vừa đi vừa đọc “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” nếu ông chủ trả lời “không” thì chúng đi tiếp còn nếu ông chủ nói “”, trẻ sẽ hỏi: “Ông xin khúc nào?” Ông chủ có thể nói: “Cho xin khúc giữa hoặc xin khúc đuôi?”. Sau đó cả nhóm chạy còn ông chủ đứng dậy dồn theo sao cho chạm vào khúc mà mình đã xin, nếu ông chủ bắt được khúc đó thì người đó sẽ phải làm ông chủ và chơi lại từ đầu.


Rồng rắn lên mâyRồng rắn lên mây


5Bịt mắt đập niêu


Đây là trò chơi dân gian cũng được một số địa phương tổ chức vào dịp trung thu, cả người lớn và trẻ nhỏ đều chơi được.


Trò chơi có thể lệ như sau: Bố hoặc mẹ sẽ được bịt mắt lại và cõng con. Con ở trên lưng sẽ chỉ đường cho bố, mẹ đi đến dùng gậy đập vào chiếc niêu bằng đất hoặc có thể thay thế bằng thú nhồi bông, đập đến khi nào đập trúng thì dành thắng lợi.


Bịt mắt đập niêuBịt mắt đập niêu


6Trò chơi Chuột nhử Mèo


Đây là trò chơi dân gian khá thú vị vào đêm rằm trung thu mà mẹ có thể tổ chức cho nhỏ xíu cùng các bạn nhỏ khác chơi cùng. Trò chơi này có thể 4-5 em cùng nhập cuộc trong đó 1 em sẽ là chuột, còn lại là mèo ngồi bệt thành vòng tròn, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi.


Bạn đóng vai chuột sẽ cầm chiếc khăn chạy ngoài vòng tròn và thả khăn vào 1 em mèo bất cứ, không để em mèo biết. Sau khi thả khăn xong chuột chạy 1 vòng mà em mèo vẫn không biết thì em chuột sẽ có quyền cầm khăn quất mạnh vào lưng, vai của chú mèo, chú mèo bị thua phải đứng dậy chạy quanh tránh đòn, rồi về ngồi lại chỗ cũ thì thoát.


Trò chơi Chuột nhử MèoTrò chơi Chuột nhử Mèo


7Trò chơi úp lá khoai


Đây là một trò chơi dân gian khá phổ biến, không giới hạn số lượng game thủ. Mỗi bạn chơi ngồi thành vòng tròn, úp 2 bàn tay xuống đất.


Khi chơi, một người đại diện mở màn đọc “Úp lá khoai” lấy tay của mình phủ lên tay của tất cả mọi người, lúc này những game thủ còn lại đồng loạt ngửa hết bàn tay của mình lên.


Trò chơi úp lá khoaiTrò chơi úp lá khoai


Người đại diện vừa hát vừa lấy tay của mình chỉ lần lượt từng bàn tay.


“Mười hai chong chóng


Đứa mặc áo trắng


Đứa mặc áo đen


Đứa xách lồng đèn


Đứa cầm ống thụt


Thụt ra thụt vô


Có thằng té xuống giếng


Có thằng té xuống sình


Úi chà, úi da!”


Khi bài hát kết thúc ở từ sau cuối là “Úi chà, úi da!”, người đại diện để tay của mình vào tay của game thủ nào thì bàn tay đó của game thủ phải thụt vào hoặc game thủ đó phải chịu phạt.


8Trò chơi đi tàu hỏa


Đây là trò chơi trung thu tập thể thích hợp cho nhỏ xíu chơi ở lớp hoặc chơi cùng bạn. game thủ nhập cuộc đứng thành hàng dọc. Người sau đặt lên vai người trước để làm tàu hỏa. Người dẫn đầu vừa chạy vừa hô lệnh “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu xuống dốc”. Cả đoàn tàu vừa chạy theo lệnh của đầu tàu vừa hát bài đồng dao.


Khi nghe lệnh “Tàu lên dốc” tất cả chạy chậm rì rì, bàn chân nhón lên, chạy bằng mũi bàn chân. Khi nghe lệnh “Tàu xuống dốc”, tất cả chạy chậm rì rì chậm rì rì bằng gót chân.


Trong lúc chạy, mọi người cùng hát bài đồng dao:


Đi cầu đi quán


Đi bán lợn con


Đi mua cái xoong


Đem về đun nấu nướng


Mua quả dưa hấu


Về biếu ông bà


Mua một đàn gà


Về cho ăn thóc


Mua lược chải tóc


Mua cặp cài đầu


Đi mau, về mau


Kẻo trời sắp tối.


Trong lúc chơi nếu ai hát nhỏ hoặc không làm đúng động tác chạy sẽ bị cả tàu phạt (hình thức phạt nhẹ nhàng tùy đoàn tàu chọn).


Trò chơi đi tàu hỏaTrò chơi đi tàu hỏa


9Thổi tắt ngọn đèn


Tất cả game thủ đứng thành vòng tròn, hai game thủ đại diện đứng vào trong và cầm mỗi người một cây nến đã được thắp. Khi có hiệu lệnh, hai game thủ phải cò cò và vừa giấu đèn của mình sau lưng, vừa thổi để làm tắt đèn của đối phương. Đèn của game thủ nào tắt trước là thua cuộc. Có thể cho chơi theo từng cặp và chọn ra người thằng cuộc vào chung kết.


Thổi tắt ngọn đènThổi tắt ngọn đèn


10Con đường bao xa


Con đường bao xa là một trò chơi trung thu tập thể cho các nhỏ xíu chơi cùng bạn. Trò chơi thường đc tổ chức vào buổi tối. Tuy nhiên cũng có thể chơi ban ngày và người điều khiển lấy cờ thay thế đèn pin.


Khoảng cách giữa người điều khiển và game thủ đã được biết trước. Người điều khiển đứng tại địa điểm cầm đèn pin bấm sáng sủa lên một lúc rồi tắt đi. game thủ ước chừng xem khoảng cách từ chỗ mình đến đèn sáng sủa là bao xa.


Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần và game thủ cũng ước lượng được nhiều lần: số mét cho lần thứ nhất, lần thứ nhì… và ghi vào giấy nộp cho người điều khiển.


game thủ nào có số ước lượng trên dưới gần đúng với thực tế sẽ dành thắng lợi.


Con đường bao xaCon đường bao xa


Trên đây là các trò chơi Trung thu mà mẹ có thể tổ chức cho các nhỏ xíu. Vào dịp trung thu năm nay mẹ hãy chọn 1 trò để các nhỏ xíu cùng nhập cuộc để các nhỏ xíu có một trung thu thật sự ý nghĩa nhé!


Có thể bạn quan tâm:

Mua bánh quy tại Bách hoá XANH để làm quà cho các nhỏ xíu dịp Trung Thu:Chợ Tốt trực tuyến

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Các trò chơi dân gian truyền thống trong đêm Trung thu dành cho các nhỏ xíu
Các trò chơi dân gian truyền thống trong đêm Trung thu dành cho các nhỏ xíu chototonline

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.