Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị



Mắm cá nục là món ăn thơm ngon và được rất nhiều người ưa thích. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Chợ Tốt trực tuyến và hoàn thành món mắm cá nục nhé.

Món mắm cá nục sau khi được ủ đúng công thức, ủ đủ ngày sẽ có hương thơm nồng nàn và vị mặn đậm đà rất đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Hãy cùng Chợ Tốt trực tuyến vào bếp thực hiện ngay món này nhé.


sẵn sàng
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
4-5 người

1Nguyên liệu làm mắm cá nục

Nguyên liệu ủ mắm cá nụcNguyên liệu ủ mắm cá nục

Mẹo chọn cá nục tươi ngon:

Mang cá: cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang, chứng tỏ cá vừa mới được tấn công bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng sủa trơn và có màu hồng thâm.

Mắt cá: đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng trĩu khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo bình an sức khỏe.

Bạn cũng nên để ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn tầm thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhão và mắt lõm vào trong.

Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua.

2Cách làm mắm cá nục

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Cá nục mua về bạn cần sơ chế thật kỹ, để mắm cá không có mùi hôi và bị ươn. Chọn những con cá còn tươi cắt bỏ mang, cạo tinh khiết vảy, cắt bỏ ruột và mật đen trong bụng cá.

Sơ chế nguyên liệu cho thật sạch để mắm không bị ươn và có mùi hôi nhéSơ chế nguyên liệu cho thật tinh khiết để mắm không bị ươn và có mùi hôi nhé

Tiếp đến bạn cắt cá thành 3 – 4 khúc vừa ăn tùy vào độ lớn của con cá. Dùng nước muối nấu nướng sôi để nguội ngâm cá khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật ráo. Nếu rửa bằng nước rét mướt thì khi ủ, cá sẽ ít thơm và mất đi vị đậm đà của mắm.

Thơm gọt vỏ, bỏ phần mắt thơm rồi rửa tinh khiết và cắt thành từng miếng nhỏ. Thơm sẽ giúp làm dịu vị mặn đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình lên men của cá, và giúp mắm có độ thanh hơn khi ủ.

Bước 2 Trộn cá với muối

Cho phần cá đã ráo vào thau, cho tiếp 2kg muối hạt đã sẵn sàng vào cá. Dùng tay đảo trộn đều cho muối ngấm đều vào cá.

Ướp cá nục với muối theo tỉ lệ phù hợpƯớp cá nục với muối theo tỉ lệ thích hợp

Tỉ lệ ướp muối và cá rất cần thiết, nếu cho quá nhiều muối thì mắm sẽ có vị rất mặn, không ngon, còn nếu cho ít muối thì mắm sẽ nhạt, thậm chí bị hỏng không ăn được. Vì thế bạn nên ướp theo tỉ lệ 4kg cá và 1kg muối hạt là vừa chuẩn nhé.

Bước 3 Ủ mắm cá nục

sẵn sàng bình thủy tinh lớn tráng sơ bằng nước sôi để khử trùng bình, đảm bảo bình không bị dính các chất bẩn khác làm hư hỏng mắm của bạn nhé. Để bình ráo nước hẳn bằng cái lau bằng khăn tinh khiết hoặc phơi nắng cho ráo nước.

Xếp xen kẽ cá và thơm cho mắm được thơm và ngon hơn nhéXếp xen kẽ cá và thơm cho mắm được thơm và ngon hơn nhé

Tiếp đến bạn xếp từng lớp cá nục vào, bạn xếp xen kẽ phần thơm đã cắt nhỏ giữa các lớp cá nục. Xếp xen kẽ như vậy đến khi hết phần cá nục. Cho 1 kg muối hạt lên mặt cá sao cho muối phủ kín mặt cá rồi cho tiếp 100ml mật ong vào bình thủy tinh.

Lau tinh khiết miệng bình rồi dùng túi nilon bọc miệng bình, cố định túi nilon bằng dây thun cho chắc đảm bảo không khí không lọt vào trong bình. sau cuối đậy nắp bình rồi mang ra ngoài địa điểm nào có nhiều nắng.

3Thành phẩm

Thành phẩm mắm cá nục hấp dẫnThành phẩm mắm cá nục thú vị

Bạn cần phơi bình mắm tối thiểu 12 tháng để có được nước cốt mắm cá nục ngon chuẩn vị nhất. Nước mắm cá nục nguyên chất có độ đạm cao, vị mặn đậm đà, mùi thơm nồng. Khi mở hũ mắm bạn sẽ thấy có mùi thơm thú vị xộc thẳng vào mũi. Sau 12 tháng bạn chắt lọc lấy phần nước cốt và bảo quản tự nhiên và sử dụng 3 – 5 năm nhé.

Tham khảo thêm: Cách làm cá nục kho tỏi ớt

Vậy là Chợ Tốt trực tuyến đã giới thiệu đến bạn công thức để ủ mắm cá nục thơm ngon, chuẩn vị. Chúc các bạn thành công nhé.

Mua mật ong các loại chất lượng tại Chợ Tốt trực tuyến để làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị:


Chợ Tốt trực tuyến

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị
Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị chototonline

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *