Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm?

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm?
Dùng đũa trong bữa ăn hằng ngày là văn hóa lâu đời của người Việt. Dùng đũa giúp bàn tay linh hoạt, khôn khéo, tập thói quen ăn uống nhã nhặn. Vậy có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm?


Lợi ích của việc tập cho trẻ dùng đũa


Dùng đũa cũng là một kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể tự lập và hòa nhập tốt hơn


– Khi trẻ còn nhỏ, việc dùng đũa sẽ giúp bàn tay trẻ thêm khôn khéo, linh hoạt vì phải điều khiển hai chiếc đũa để có thể gắp được thức ăn và tránh vương vãi thức ăn ra bàn. Một số nghiên cứu vớt chỉ ra rằng, việc dùng đũa giúp tăng trí nhớ và giúp trẻ mưu trí hơn.


– Dường như, dùng đũa trong bữa ăn hằng ngày còn giúp trẻ tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự và từ tốn, tập cho trẻ tính nhẫn nại và điềm tĩnh, cũng là một tài năng sống cần thiết để trẻ có thể tự lập và hòa nhập tốt hơn.


Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm


Bố mẹ nên tập cho trẻ dùng đũa sớm


– Như đã nói ở phần trên, việc dùng đũa có rất nhiều lợi ích, do đó, bố mẹ nên tập cho trẻ dùng đũa sớm. Độ tuổi thích hợp để tập cho trẻ dùng đũa là 4 – 6 tuổi vì khi đó, trẻ đã có thể điều khiển thành thạo khớp và cơ tay của mình, đã có thể cầm cầm linh hoạt và đúng mực.


– Ở độ tuổi 4 – 6 tuổi, trẻ cũng mở đầu nhận thức tốt về loài người bao quanh, trí não cũng phát triển vượt bậc so với những năm đầu đời. Do đó, tập cho trẻ dùng đũa trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ tiếp thu và rèn luyện việc cầm đũa nhanh và tốt hơn.


Những xem xét khi tập cho trẻ dùng đũa


– Không nên tập cho trẻ dùng đũa khi trẻ còn quá nhỏ. Dưới 3 tuổi là độ tuổi không nên cho trẻ dùng đũa vì ở độ tuổi này, trẻ còn khá hiếu động, không kiểm soát được hoạt động cơ thể của mình, việc dùng đũa có thể gây ra những tổn thương không mong muốn cho trẻ.


– Luôn quan sát và để ý đến trẻ khi trẻ tập dùng đũa. Ngay cả khi trẻ đã có thể dùng đũa thành thạo, bố mẹ cũng không nên nới lỏng cảnh giác. Nên dạy con điềm tĩnh và chu đáo khi dùng đũa, không cầm đũa chạy nhảy, đũa giỡn.


Luôn quan sát và để ý đến trẻ khi trẻ tập dùng đũa

Luôn quan sát và để ý đến trẻ khi trẻ tập dùng đũa


– Bố mẹ không nên nóng lòng trong việc dạy con cầm đũa mà phải kiên nhẫn và từ tốn. Việc dùng đũa phải trải qua quá trình rèn luyện và tập tành bài bản, từ những động tác cầm, cầm, gắp, điều khiến hai chiếc đũa để gắp được lượng thức ăn vừa ý. Bên cạnh đó, mỗi loại thức ăn không giống nhau cũng yên cầu việc điều khiển đũa theo cách riêng. Do đó, nếu bố mẹ quá nóng lòng, trẻ sẽ “kinh hồn” việc cầm đũa và chán nản mỗi khi đến bữa ăn.


– Bố mẹ nên tâm lý khi dạy con cầm đũa, không la mắng, trách móc khi trẻ không gắp được thức ăn hoặc làm rơi thức ăn ra bàn. Chính những cách xử lý không tinh tế và tâm lý của bố mẹ sẽ khiến trẻ kinh hồn hãi và không còn hứng thú học cầm đũa cũng như ăn cơm.


Bố mẹ nên tâm lý khi dạy con cầm đũa

Bố mẹ nên tâm lý khi dạy con cầm đũa, vừa giúp con mau thành thục việc cầm đũa, vừa không tạo áp lực cho con


– Khi tập cho trẻ cầm đũa, bố mẹ nên để mắt tới kỹ cách cầm đũa của trẻ để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa khi trẻ cầm đũa sai cách, nếu không sẽ tạo thành thói quen không tốt khi trẻ lớn lên.


Tóm lại, việc tập cho trẻ dùng đũa sớm là việc bố mẹ nên làm nhưng vẫn phải thận trọng và kiên nhẫn trong quá trình rèn luyện của trẻ.


Nguồn tham khảo: vietnamnet.vn

Xem Cùng Chợ Tốt trực tuyến Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm?
Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm? chototonline

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *