Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
2 lượt xem

Dạo một vòng tìm hiểu cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của các nước trên loài người

Dạo một vòng tìm hiểu cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của các nước trên loài người

Cách ghi hạn sử dụng trên bao bì mỹ phẩm ở mỗi nước không giống nhau như thế nào?

Mỹ phẩm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của phái đẹp. Khi chọn mua mỹ phẩm, ngoài việc tìm hiểu xem các công trình đó có hợp với mình hay không thì bạn nên biết rõ về thông tin phát hành và hạn sử dụng mỹ phẩm. Với vô vàn những công trình makeup đến từ nhiều nước không giống nhau, chắc hẳn có những lúc bạn cảm thấy băn khoăn và tò mò về cách ghi hạn sử dụng của mỗi nơi. Hãy cùng chototonline.vn tìm hiểu những thông tin này qua bài viết sau đây.

hạn sử dụng mỹ phẩm 01

Mỗi loại công trình có hạn sử dụng không giống nhau. Ảnh: oprah

Hạn sử dụng mỹ phẩm là gì?

Hạn sử dụng mỹ phẩm được phân thành 2 loại: ngày hết hạn và khoảng thời gian bạn có thể sử dụng công trình sau khi mở nắp. Trong khi, có những cụm từ mà bạn nên biết:

  • Expiration date (EXP): là ngày hết hạn, những công trình mỹ phẩm có thời gian sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì. Bạn sẽ nhìn thấy chữ “Used by”, “Best by” hoặc Exp. Với kí hiệu này, bạn chỉ cần dùng công trình trong thời gian sử dụng đã ghi là được.
  • Manufacture date (MFG): là thông tin về ngày, tháng và năm phát hành. Những công trình có thời gian sử dụng trên 30 tháng không cần ghi hạn sử dụng trên bao bì. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra thông tin về thời gian phát hành (batch code) để tình được thời gian sử dụng.
hạn sử dụng mỹ phẩm 03

Ảnh: aminoapps

  • Batch Code: mã lô phát hành.
  • Period After Opening (PAO): là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp. Các công trình chăm sóc da như kem nền, kem lót, mascara… sẽ có dòng này ghi trên bao bì. Thời gian sử dụng công trình được kí hiệu bằng chữ M, chẳng hạn nếu trên bao bì ghi là 12M có nghĩa là mỹ phẩm này có thể sử dụng trong 12 tháng. Nếu một số loại không ghi dòng PAO thì hạn sử dụng mỹ phẩm thông thường sẽ là ba năm.

Tùy theo khu vực và quy định mà cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm ở mỗi nước sẽ không giống nhau. Trong bài viết này, chototonline.vn sẽ đề cập đến những non sông nhiều người biết đến về mỹ phẩm được các giáo đồ làm đẹp ưa chuộng.

Mỹ

hạn sử dụng mỹ phẩm 04

Ảnh: piclitegt

Ghi nhãn thích hợp là một khía cạnh cần thiết trong việc đưa một loại mỹ phẩm ra thị trường. Luật pháp hiện hành của Mỹ không có quy chế hay quy định đòi hỏi các nhà phát hành phải in hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì các công trình. Tuy nhiên, các nhà phát hành sẽ phải chịu trách nhiệm về mức độ bình an của công trình. Một số loại thực phẩm chức năng hoặc mỹ phẩm điều trị phải được kiểm tra về độ ổn định và ghi ngày hết hạn trên nhãn.

Nhật Bản

Như bạn đã biết, các hãng mỹ phẩm của Nhật thường xuyên đổi mới bao bì và công thức của công trình. Vậy làm thế nào để biết được thông tin phát hành và hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật?

Theo những chuyên gia mỹ phẩm và luật hiện hành tại Nhật, các công trình trang điểm sẽ không cần thiết phải in ngày phát hành và hạn sử dụng mỹ phẩm. Nếu bạn sử dụng công trình không thấy mùi lạ, không bị đổi màu, không bị vón cục hoặc vữa ra thì bạn vẫn có thể dùng phổ biến, do vậy những loại có hạn sử dụng mỹ phẩm dưới ba năm sẽ không cần ghi những thông tin về phát hành. Hơn thế nữa, các nhà phát hành mỹ phẩm Nhật thường xuyên làm mới hình thức của công trình nên việc ghi thông tin phát hành và hạn sử dụng là không cần thiết.

Hàn Quốc

hạn sử dụng mỹ phẩm 06

Ảnh: koreantrick

Nếu bạn là giáo đồ của mỹ phẩm Hàn thì chắc hẳn có những lúc bạn cảm thấy băn khoăn vì những dòng thông tin trên công trình chỉ toàn là chữ Hàn. Thông thường, các công trình makeup của Hàn sẽ ghi thông tin phát hành thay vì ghi hạn sử dụng của chúng. Bên cạnh đó, thông tin về lô phát hành sẽ ghi theo dạng Năm/Tháng/Ngày, có phần hơi khác với dạng phổ biến trong cách viết của người Việt. Có ba từ bạn nên để mắt tới khi sử dụng mỹ phẩm Hàn, đó là:

  • 제조 (Jae-jo) – Manufactured Date: thông tin phát hành (ngày, tháng, năm)
  • 까지 (Kka-ji) – Expiration Date: hạn sử dụng mỹ phẩm
  • 사용기한 (Sa-yong Ki-han)- Best Before Date: khoảng thời gian mà công trình sẽ hoạt động tốt nhất

Pháp

hạn sử dụng mỹ phẩm 07

Ảnh: betoote

Trên các bao bì mỹ phẩm của Pháp sẽ có dòng “hạn sử dụng sau khi mở nắp” (PAO)  và “thời hạn sử dụng tốt nhất” (Date of minimum durability).

Nếu hạn sử dụng mỹ phẩm ít hơn hoặc bằng 30 tháng thì trên bao bì sẽ ghi kí hiệu và ngày hết hạn. Thông thường, dòng chữ này sẽ có dạng Tháng/Năm hoặc Ngày/Tháng/Năm. Nếu thời gian sử dụng cao hơn 30 tháng thì trên bao bì sẽ có dòng “Hạn sử dụng sau khi mở nắp”. Hãy tìm kiếm kí hiệu M (tháng) hoặc Y (năm) trong bao bì công trình hoặc gần nắp công trình.

Nga

Do nằm cùng khu vực EU nên quy cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của Nga khá giống với Pháp. Trên bao bì công trình, các nhà phát hành cũng sẽ ghi thông tin về lô phát hành để bạn tiện tra cứu vãn khi cần thiết. Những quy định về mỹ phẩm ở khu vực EU khá khắt khe, do vậy tất cả công trình nếu không có chú thích nhãn dán rõ rệt sẽ không được đưa ra thị trường.

Xem thêm:

Giải mã các ký hiệu phổ biến trên bao bì mỹ phẩm

Hashtag #beautyshelfie trên Instagram – Nơi ẩn chứa kho tàng mỹ phẩm đáng mơ ước

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp chototonline.vn

Tham khảo: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp


Xem cùng Chợ Tốt Dạo một vòng tìm hiểu cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của các nước trên loài người
Dạo một vòng tìm hiểu cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của các nước trên loài người https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.