Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Du lịch Châu Âu: hưởng thụ đi “săn” cực quang của tôi!

Du lịch Châu Âu: hưởng thụ đi “săn” cực quang của tôi!

Cách dễ dãi nhất để tôi có thể mô tả nó, là giống như cảm giác lần trước tiên bạn thấy một chiếc cầu vồng hay một ngôi sao băng, nhưng nó mạnh mẽ hơn thế kíp 10 lần! Đó là một may mắn không phải ai cũng có được, nhất là khi cái tên cực quang hay northern lights/aurora borealis đã nhanh tróng trở thành hưởng thụ du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trên loài người trong vài thập kỷ qua.

Săn cực quang khi nào? Làm thế nào để săn được nó?

Rất khó trả lời đúng đắn đó là khi nào, bạn chỉ có thể xác định được địa điểm tốt nhất để ngắm nhìn cực quang. Và thật may mắn, chúng hiện ra thường xuyên nhiều hơn bạn nghĩ!

Trải nghiệm săn cực quang - 01Cực quang là hiện tượng quang học có đặc trưng là những dải sáng sủa nhiều hình thù không giống nhau nhưng chuyển động và đổi mới liên tiếp, trông như những dải lụa trên bầu trời.

Vùng cực quang tương ứng với vòng bắc cực (arctic circle) – có nghĩa là bạn có thể nhìn rõ và đẹp nhất khi tới các nước Nauy, Thuỵ Điển, Phần Lan, Iceland, Bắc Siberia, Alaska và Bắc Canada.

Nhiều người bạn đi du lịch châu Âu mạo hiểm nói với tôi họ hy vọng sẽ nhìn thấy thứ ánh sáng sủa xanh ảo diệu của phương Bắc khi họ tới Scandinavia. Nhưng thực ra không có sự đảm bảo nào cả, không có quy luật nhất định nào để biết có cực quang hay không, chỉ có những yếu ớt tố sẽ giúp bạn dễ dãi nhìn ngắm cực quang hơn như: ánh sáng sủa, mây có che phủ không và sự liên quan của thời gian. Bởi vậy người ta mới gọi là đi “săn” cực quang, tức là cần thời gian, cần sự đợi chờ, kiên nhẫn để tìm kiếm và quan sát “con mồi”.

Trải nghiệm săn cực quang - 02Trong thiên văn học, cực quang là một hiện tượng quang học được đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng sủa trên bầu trời về đêm, được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh.

Để nhìn được cực quang, trời cần phải tối. Ở những khu vực dân cư thưa thớt, ít ánh sáng sủa của đèn điện bạn sẽ nhìn cực quang rõ hơn. Còn nếu bạn ở một nơi có nhiều ánh sáng sủa nhân tạo, hãy tìm một vùng tối hơn để xem trọn sự trình diễn tuyệt hảo của ánh sáng sủa xanh. Trời quang mây tạnh là điều khiếu nại lý tưởng để xem cực quang, và tất nhiên điều này thì không thể dự đoán được trước. Vậy nên hãy cầu nguyện điều may mắn nếu bạn tới đây.

đôi lúc cực quang chỉ hiện thị trong vài phút, đôi lúc kéo dài tới 3 giờ… và bạn cũng không bao giờ biết trước được điều này. Có một trang web dự đoán cực quang là www.aurora-service.eu nhưng chỉ có thể dự đoán được độ mạnh/yếu ớt của cực quang trong một khoảng thời gian chứ không thể chỉ rõ cho bạn chỗ nào cực quang mạnh hơn hay yếu ớt hơn để bạn có thể tới xem. Từ tháng 9 tới tháng 3 là thời gian tuyệt hảo để khởi đầu  hành trình săn cực quang.

hưởng thụ săn cực quang của tôi!

Tôi không rõ vì sao, nhưng người Nhật thích Northern Lights. Họ, đa phần ở độ tuổi trung niên, sẵn sàng thách thức với bóng tối và các giá buốt giá của mùa đông arctic chỉ để ngắm thứ ánh sáng sủa xanh nhảy múa trên bầu trời trong khoảng khắc của một vài tích tắc.

Trải nghiệm săn cực quang - 03Nhìn như một chú quái vật đẩy đà màu xanh, ánh sáng sủa điện cũng không nhằm nhò gì.

Tháng 10, phía Bắc Nauy trời đã chuyển sang trọng mùa đông, buổi tối trời giá buốt 0 độ. Nếu không mặc đủ ấm, đội mũ và đeo găng tay, bạn sẽ không có đủ kiên nhẫn và sức khoẻ để đợi chờ cực quang. Tôi kiểm tra trên website dự đoán về cực quang, rồi mang máy ảnh, chân máy vào trong khu hồ ở gần trung tâm đô thị.

Cũng có hôm chúng tôi thuê xe tự lái và lái xe khoảng 30 – 45 phút đồng hồ để tới những vùng tối, thoáng và thường hiện ra cực quang hơn, ở đó tất nhiên sẽ là nơi lý tưởng để một bức ảnh về cực quang tuyệt hảo ra đời.

Trải nghiệm săn cực quang - 04Thường thì cực quang không cố định hình dáng nào cụ thể mà đổi mới biến hoá liên tiếp trên bầu trời.

Một trong những hiệu ứng đẹp nhất của Northern Lights là khi chúng nhảy múa trên bầu trời, di chuyển và đổi mới dạng thức trong một khoảng thời gian ngắn. Sẽ rất khó để bạn nhìn thấy được điều này bằng một bức ảnh. Thường thì thứ ánh sáng sủa này như ma thuật vậy, nó đổi hướng và đổi hình dạng liên tiếp, đôi lúc là dạng cầu vồng, lúc thì thành vòng tròn, lúc thì rực lên như đống lửa, và cũng có lúc chẳng có hình thù nào rõ rệt cả, chỉ như những đám mây xanh kỳ lạ. Chúng thường di chuyển khá nhanh, một cách đầy ngẫu nhiên và khó đoán định. Mỗi lần thấy cực quang tôi lại như bị thôi miên không thể nói được gì ngoài mở ngoác miệng ra đầy ngạc nhiên. Nếu có âm thanh gì đó phát ra, có lẽ chỉ là “wow” lặp đi lặp lại. Rồi có khi chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút, chúng tan biến như sự mất tích của những bà tiên trong truyện cổ thần kỳ, không dấu vết, không chút gì còn đọng lại phía trên bầu trời đen.

Trải nghiệm săn cực quang - 05tự sướng cực quang trong một công viên tự nhiên giữa đô thị.

Xe buýt ở đây hoạt động tới 12 giờ đêm, có nghĩa là ngoài tự lái xe, đi bộ bạn cũng có thể bắt một chuyến xe buýt hướng về phía Bắc đô thị để săn tìm cực quang.

Lần trước tiên nhìn thấy chúng, tôi mất khoảng vài tiếng đồng hồ để xoa dịu những dây thần kinh trước khi có thể chìm sâu vào giấc ngủ. Thật không thể tin được tôi đã nhìn thấy chúng. Mọi thứ xảy ra nhanh tới độ tôi cảm tưởng như không có ranh giới nào giữa mơ và thực. Cách dễ dãi nhất để tôi có thể mô tả nó, là giống như cảm giác lần trước tiên bạn thấy một chiếc cầu vồng hay một ngôi sao băng, nhưng nó mạnh mẽ hơn thế kíp 10 lần!

Trải nghiệm săn cực quang - 6Cực quang trên mặt biển

Mẹo bỏ túi cho bạn:

Khi du lịch châu Âu, 4 đô thị tuyệt nhất để tới thăm và săn cực quang cùng nhiều hoạt động thú vị khác trong mùa đông là:

1. Reykjavik, Iceland

2. Tromso, Nauy

3. Abisko, Thuỵ Điển

4. Ivalo, Phần Lan

Để chắc chắn bạn sẽ có cơ hội cao để nhìn thấy cực quang khi tới những đô thị này, bạn hãy:

1. Sử dụng thông tin từ bản đồ về cực quang trên ‘Auroral Activity by Solar Rotation’ map để lên kế hoạch cho chuyến đi. Việc lên kế hoạch có thể lên trước đó khoảng 1 tháng.

2. Sử dụng tra cứu vãn thông tin qua trang web www.aurora-service.eu vào thời điểm sát ngày bạn tới.

3. Đừng quên kiểm tra chỉ số mây, quang đãng và quan sát những nơi thích hợp (không có quá nhiều ánh sáng sủa đèn…)

4. Những ngày rằm trăng rất sáng sủa, nó có thể khiến việc quan sát và chụp cực quang gian khổ hơn.

5. Đặt trước để được hưởng lợi về giá từ các chuyến bay và khách sạn.

Tham khảo một tour du lịch đi ngắm cực quang tại Nauy: http://www.norway-travel.com/

— 

Xem thêm

hưởng thụ cả châu Âu chỉ bằng một tour du lịch Pháp

Du lịch Puerto Rico – Những ngày nắng đẹp

Du lịch Châu Âu – Hái dâu ngu giữa rừng Na Uy


Xem cùng Chợ Tốt Du lịch Châu Âu: hưởng thụ đi “săn” cực quang của tôi!
Du lịch Châu Âu: hưởng thụ đi “săn” cực quang của tôi! https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *