Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Du lịch Đà Nẵng ghé thăm xóm Triêm Tây

Du lịch Đà Nẵng ghé thăm xóm Triêm Tây

Bằng cách đi đò ngay chợ Hội An, đạp xe khoảng 15 phút men theo những con đường xóm, hoặc đi từ hướng trượt ba Nam Phước, Duy Xuyên, du khách có thể ghé thăm xóm Triêm Tây, thuộc Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Dấu hiệu nhận ra xóm Triêm Tây khá thuận tiện, là khi khởi đầu hiện ra những con đường chè Tàu ngoằn ngoèo, những rặng tre xanh mướt. Dấu ấn của kiến trúc sư Bùi Kiến Quốc ở khu Vườn Triêm Tây và xóm Triêm Tây cực kì ấn tượng. Sau mấy chục năm sống ở Pháp, Bùi Kiến Quốc đã quyết định trở về Hội An. Năm 2009, tình cờ đến xóm Triêm Tây, thủ thỉ với dân xóm, ông mới biết 2/3 xóm đã bị sạt lở và rơi xuống sông. Gần 150 hộ dân sinh sống trong nỗi bất an hoảng phải di tản, bởi một số ngôi nhà, vườn tược và những bờ tre xanh mát đã bị trôi theo dòng nước. Triêm Tây lúc đó người ta còn gọi là “xóm lở”.

Năm 2014, UNESCO, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã tài trợ dự án kéo dài ba năm tạo công ăn việc làm trực tiếp, dạy tiếng Anh, đào tạo cho dân xóm về ý nghĩa của du lịch cộng đồng, hỗ trợ các phương án kinh doanh, kiến tạo hợp tác xã, làm lại trung tâm văn hóa, bến đò… Đây là cách làm mà theo UNESCO sẽ giúp Triêm Tây tránh được những sai lầm trong phát triển văn hóa xóm trước xu hướng đô thị hóa dẫn đến việc tấn công mất bản sắc văn hóa xóm. Cũng theo định hướng của UNESCO, khu du lịch xóm Triêm Tây đóng vai trò kích thích hoạt động du lịch cộng đồng cho xóm nghề truyền thống gồm 150 hộ dân.

du-lich-da-nang-ghe-tham-lang-triem-tay-1

Người con xa quê lâu ngày xúc động trước vẻ đẹp của xóm, vẻ đẹp của nông thôn Việt mà ông luôn hình dung khi nghĩ về quê nhà. “Cái đẹp sắp bặt tăm thì bằng cách nào đó mình phải ráng giữ nó lại. Triêm Tây không phải là nơi có cảnh thiên nhiên đẹp xuất sắc, nhưng đó là nơi có vẻ đẹp của xóm quê, vẻ đẹp của sự lao động nông thôn, của người làm vườn và tinh thần cộng đồng. Tôi đã quyết định khăng khít với xóm từ việc muốn níu giữ vẻ đẹp đó”, Bùi Kiến Quốc chia sẻ.

du-lich-da-nang-ghe-tham-lang-triem-tay-2

Năm 2010, việc giữ xóm Triêm Tây, trong đó có việc tạo dựng công trình Vườn Triêm Tây khởi đầu khởi động. Để mọi người cùng ở lại xóm, giữ đất, chống xói mòn, ngoài việc thuyết phục nông dân, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, ông Quốc đã tạo lòng tin cho bà con vào chính công trình chống xói mòn đất của mình, ông đã đầu tư gần 2 triệu USD để kiến tạo Khu du lịch Vườn Triêm Tây, tổng diện tích hơn 13.000m2, giữ nguyên kiến trúc của một xóm quê xứ Quảng theo mô hình văn hóa nông thôn. Khu du lịch với các villa có hồ bơi riêng, các ngôi nhà tre, có bến đò, các khu xóm nghề thủ công, tập yoga, vườn tược… với mỗi phòng bát ngát đến 400m2. Vườn Triêm Tây như nét son trong tổng thể vẻ đẹp của xóm. Du khách đến đây có thể bơi dưới những rặng tre và nhìn ngắm dòng sông Thu Bồn trong một không gian hoàn toàn đứt quãng với tiếng động cơ và sự xô bồ phố thị.

du-lich-da-nang-ghe-tham-lang-triem-tay-3

Một góc thưởng ngoạn cảnh sông nước Thu Bồn từ khu villa 2

Những ngôi nhà nông thôn ở đây còn giữ nguyên dạng với cách bài trí Việt, với bàn thờ tổ tiên, không gian sinh hoạt gia đình Việt. Những ngôi nhà thân thiện với môi trường được lắp ghép với vườn tre, lợp tranh, vách gỗ với thiết kế cửa song sập, vừa giải quyết ánh sáng sủa, vừa điều chỉnh nhiệt độ theo các mùa trong năm theo đúng đẳng cấp nhà Việt.

du-lich-da-nang-ghe-tham-lang-triem-tay-4

Các công trình kiến trúc ở xóm Triêm Tây đều được thiết lập bền vững trong sự hài hòa cùng cây, đất và nước

Giữa buổi trưa Hè, nằm nghỉ trên chiếc phản gỗ trong ngôi nhà vườn
Triêm Tây, bao quanh, bốn bề là những khung cửa trong suốt, nhìn
nơi đâu cũng thấy lá cây, trời xanh, mây trắng, sông nước lượn lờ, người dân và du khách như tìm về góc bình an của ký ức. Mô hình xóm Triêm Tây thành công sau 5 năm và Vườn Triêm Tây đón nhiều người khách yêu vẻ đẹp của nông thôn Việt đã giúp nhiều người tin vào giá trị của việc sống hài hòa với thiên nhiên và giữ lại văn hóa xóm trước sự lớn lên và phức tạp của đô thị hóa.

du-lich-da-nang-ghe-tham-lang-triem-tay-5

[inline_ article id =167134]

Vẻ đẹp của Vườn Triêm Tây là vẻ đẹp của một công trình kiến trúc biết nương tựa thiên nhiên, được thiết lập bền vững trong sự hài hòa
của sông, cỏ, nước, mái nhà tranh, rặng tre… Từ thời Le Corbusier, từ khi Bauhaus ra đời ở châu Âu cách đây gần một thế kỷ, không có định nghĩa nào hay hơn về kiến trúc. “Kiến trúc, đó là sự tổ chức hiểu biết, đúng đắn và ấn tượng của những hình khối sắp đặt dưới ánh sáng sủa”. Đến Vườn Triêm Tây, mọi người sẽ hiểu một cách rõ, kiến trúc không phải là sự kiến tạo, không phải là việc trang trí, không phải là thiết kế “hay”, sáng sủa tạo “đẹp”, mà đó là sự bố trí, tổ chức, thiết lập sự hài hòa của những không gian.

Xem thêm

Du lịch Đà Nẵng – Kỳ nghỉ giữa ngàn tre

Kiến trúc nhà đẹp: Khi tinh thần tôn giáo hòa quyện trong thiết kế

Kiến trúc sư, Nhà môi giới đồ cổ Stefano Vitali: Bình yên ở mái ấm

Nhóm thực hiện

Bài: Trâm Anh K – Ảnh: KTS bùi kiến quốc cung ứng

Nguồn Tạp chí Phái đẹp elle.vn


Xem cùng Chợ Tốt Du lịch Đà Nẵng ghé thăm xóm Triêm Tây
Du lịch Đà Nẵng ghé thăm xóm Triêm Tây https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *