Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Cơ thể phụ nữ thật diệu kỳ nhưng cũng cực kì phức tạp. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm ở trung tâm sự rắc rối đó.

Kinh nguyệt là một quá trình sinh học lặp đi lặp lại mỗi tháng của một nửa quả đât. Nhưng hầu hết phụ nữ đều không hiểu rõ về bốn giai đoạn của mỗi chu kỳ. elle.vn sẽ cung ứng cho bạn những thông tin đáng tin cẩn từ chuyên gia về kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng.

tính ngày rụng trứng 2

Ảnh: Getty Images

Giai đoạn trước tiên là kinh nguyệt (khi hành kinh). Thứ hai là giai đoạn nang trứng (khi cơ thể bạn có tài năng có thai). Rụng trứng là giai đoạn tiếp theo – khi trứng rụng từ buồng trứng với mục đích sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng. Giai đoạn sau cùng được gọi là giai đoạn hoàng thể (luteal) . Khi đó, có hai trường hợp xảy ra:  Bạn được thụ thai hoặc không thụ thai. Khi không thu thại, thành tử cung sẽ rơi ra bạn sẽ  mở màn giai đoạn một của chu kỳ tiếp theo. Trong đó, quá trình rụng trứng làm nhiều quý cô hoảng loạn.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là giai đoạn buồng trứng sản sinh ra một quả trứng. Nhưng quá trình này khá phức tạp! Theo Phòng khám Cleveland, quả trứng đó là nỗ lực thụ thai của cơ thể, và số lượng trứng chỉ có hạn. Dù bạn được sinh ra với 1 triệu trứng chưa phát triển. Nhưng chỉ còn khoảng 300 nghìn trứng khi đến tuổi dậy thì và con số đó nối tiếp giảm dần khi bạn già đi.

tính ngày rụng trứng 3

Mỗi tháng, cơ thể nuôi lớn một quả trứng như vậy trong thời kỳ rụng trứng. Khi cơ thể bạn sản sinh đủ lượng estrogen và lượng hormone hoàng thể tăng lên. Lúc này trứng hình thành và được đưa qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Estrogen kích thích tử cung phát triển thêm máu và mô mềm, làm thành tử cung dày lên, sẵn sàng để chứa trứng được thụ tinh. Trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ được chuyển đến tử cung. Sau đó bám vào thành tử cung, ở đó phát triển thành em bé xíu. Nếu trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ rơi ra cùng với trứng tạo thành máu kinh.

tính ngày rụng trứng

Ảnh: Getty Images

Thời điểm rụng trứng

Nếu bạn đang cố thụ thai, giai đoạn rụng trứng là thời điểm lý tưởng cho bạn. Trong một chu kỳ 28 ngày, phụ nữ thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Tùy mỗi cá nhân, thời gian rụng trứng sẽ kéo dài từ 12 đến 48 giờ.

Bác sĩ Mary Jane Minkin – Giáo sư môn Sản khoa, Phụ khoa và Sức khỏe Sinh sản tại Đại học Y Yale, Mỹ – phát biểu: “Bất kể chu kỳ của bạn dài bao nhiêu ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ trừ đi 14”. Ví dụ, ngày sau cùng của chu kỳ (1 ngày trước ngày hành kinh) là ngày 30/6, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 16.

tính ngày rụng trứng 4

Các triệu chứng khi rụng trứng

Cơ thể có những dấu hiệu cho bạn biết khi nào nó đang rụng trứng. Theo Hiệp hội American Pregnancy Association, các triệu chứng không giống nhau ở từng người. Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất là dịch từ cổ tử cung, có dạng đặc sệt giống như lòng trắng trứng – kết cấu cần thiết để giữ tinh trùng sống và có tài năng thụ tinh cho trứng.

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ những ngày này cũng thường tăng lên. Đồng thời cổ tử cung mềm hơn, nới mênh mông và ẩm ướt hơn, đáp ứng hoạt động tình dục. Một số triệu chứng khác là cơ thể căng lên, ngực nhạy cảm hơn và cảm hứng tình dục tăng.

tính ngày rụng trứng 5 readersdigest

Ảnh: readersdigest

Khi cơ thể được thụ thai

Nếu đang tính ngày rụng trứng để thụ thai, bác sĩ Minkin cho rằng bạn nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ nói trên. Nhưng tinh trùng có thể sống được khoảng bốn, năm ngày trong cơ thể.

tính ngày rụng trứng healthandmindcare

Ảnh: healthandmindcare

Nếu bạn đang cố tránh thai, thông tin này cũng cực kỳ cần thiết để bạn có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai hiệu quả trong những ngày này. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và các dấu hiệu rụng trứng để xác định giai đoạn rụng trứng đúng đắn của cơ thể.

Xem thêm:

Có nên tập thể dục trong ngày kinh nguyệt? 

Vượt qua “ngày đèn đỏ” với những cách giảm đau bụng kinh khoa học

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp elle.vn

Tham khảo: Women’s Health

Ảnh: Tổng hợp


Xem cùng Chợ Tốt Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng
Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *