Hoài Lâm tên thật là Nguyễn Tuấn Lộc, chàng ca sỹ điển trai đến của Việt Nam. Hoài Lâm được công chúng khác biệt để mắt tới sau khi giành giải quán quân chương trình truyền hình thực tế khuôn mặt thân quen mùa thứ 2 (năm 2014). Dòng nhạc chính Hoài Lâm theo đuổi là nhạc trữ tình, dân ca, nhạc vàng, tuy nhiên anh cũng thể hiện thành công một số ca khúc nhạc trẻ của Việt Nam. Hoài Lâm cũng được biết đến với danh xưng “con nuôi của danh hài Hoài Linh”.

Hoài Lâm là con một, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố của Hoài Lâm là một nghệ sỹ cải lương, mẹ tên là Thái Thanh Loan. Hai ông bà nhập cuộc quản lý một đoàn nghệ thuật cải lương tại tỉnh Vĩnh Long.

Chặng đường và Thành tựu:

Năm 2008, khi mới 13 tuổi, qua sự giới thiệu của bố đẻ, Hoài Lâm lên TP Hồ Chí Minh để liên lạc với nghệ sỹ hài Hoài Linh, xin theo học nghề hát và diễn xuất. Sau một thời gian thuyết phục, Hoài Lâm được Hoài Linh đồng ý nhận làm con nuôi, chính thức đặt nghệ danh “Hoài Lâm”, cho ở cùng nhà riêng để học nghề.

Một trong những màn hình thành trước tiên của Hoài Lâm với vai trò ca sỹ là ở Liveshow “Câu hát tình quê” kỷ niệm 9 năm ca hát của nữ ca sĩ Bích Thảo vào ngày 03 – 04/3/2009.

Tháng 12/2013, Hoài Lâm thực hiện album ca nhạc trước tiên với tựa đề: “Về đâu mái tóc người thương” do Trung tâm băng nhạc Rạng Đông tạo ra và phát hành với 9 ca khúc nhạc trữ tình.

Ngày 05/8/2014, Hoài Lâm chính thức phát hành trên trang mạng nghe nhạc trực tuyến ca khúc Như những phút lúc đầu do nhạc sỹ Tiến Minh sáng sủa tác. Single này đã thú vị được 1 triệu lượt nghe sau 3 ngày phát hành.