Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Kem chống lão hoá nào tốt? Retinol hay Retinoid? Cách sử dụng 2 hợp chất này như thế nào mới hiệu quả? để ý khi sử dụng Retinol và Retinoid là gì?

Nói về thành phần trong mỹ phẩm ngày nay, chúng ta không thể nhắc đến Retinol hay Retinoid. Cả hai hoạt chất này thường hình thành trong các thành quả chống lão hoá và trị mụn. Nhưng, giữa Retinol và Retinoid, kem chống lão hoá nào tốt hơn?

Tiến sĩ da liễu Melissa Levin của trung tâm Da liễu Downtown tại Manhattan sẽ chia sẻ điểm giống-khác biệt và cách sử dụng của Retinol và Retinoid.

Điểm giống nhau giữa Retinol và Retinoid 

Để trả lời câu hỏi: Kem chống lão hoá nào tốt thì Melissa Levin giảng nghĩa về điểm giống nhau giữa 2 hoạt chất này: “Retinol và Retinoid đều là dẫn xuất của vitamin A và được biến đổi thành Retinoic acid. Thuật ngữ ‘Retinoid’ là từ ngữ bao gồm cho cả thành quả chứa Retinol không cần kê đơn và Retinoid theo toa“.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Jurgis Mankauskas/ Shutterstock

Điểm khác biệt giữa Retinol và Retinoid 

Theo Melissa Levin, điểm khác biệt trước tiên là: “Chúng ta có thể mua các thành quả chứa Retinol một cách dễ dãi ở các quầy bán mỹ phẩm. Bởi lẽ Retinol chứa hàm lượng thấp chất hoạt hoá Retinoic acid hơn. Trong khi Retinoid chứa hàm lượng chất hoạt hoá Retinoic acid hơn, vì vậy các thành quả cần chứa Retinoid thường phải có sự cho phép của bác sĩ“. Nói cách khác, những thành quả chống lão hoá chúng ta thường dễ dãi mua được thường dưới dạng thức Retinol. Retinoid là các thành quả kê toa của bác sĩ.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: lesliebaumannmd

Điểm khác biệt thứ hai là: “Retinol và Retinoid có cấu trúc phân tử khác biệt và cách thức hoạt động dưới da cũng khác biệt. Retinol là một dạng este dưới dạng bán tự do, ví dụ như Retinyl palmitate, Retinyl linoleate, Retinaldehyde, Propionic acid hay Retinyl acetate. Các este này phải trải qua các chuỗi phản ứng hoá học mới có thể chuyển hoá thành Retinoic acid” – Melissa Levin. Cô cho biết, càng nhiều phản ứng hoá học, tác dụng của thành quả sẽ càng “yếu ớt” hơn. Nói cách khác, chúng ta sẽ thấy thành tựu điều trị lâu hơn khi sử dụng Retinol so với Retinoid.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Từ đặc điểm, tính chất của của Retinol và Retinoid, chúng ta có 2 nhóm đối tượng sử dụng:

Kem chống lão hoá nào tốt – Retinol: nếu bạn vừa mở màn sử dụng hoạt chất chống lão hoá thì có thể mở màn bằng Retinol với nồng độ thấp. Bạn cần một thành quả có thể dễ dãi mua được mà không cần thăm khám bác sĩ. Dấu hiệu lão hoá chỉ chớm hình thành trên khuôn mặt bạn.

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Shutterstock

Kem chống lão hoá nào tốt – Retinoid: nếu bạn cần những thành quả điều trị mức độ “nâng cao” để chống lại các dấu hiệu lão hóa đã hình thành. Bạn được sự tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia da liễu.

để ý khi sử dụng Retinol và Retionid

Cả Retinol và Retinoid đều khiến da nhạy cảm với ánh sáng sủa, vì vậy chúng ta nên các thành quả có chứa hoạt chất này vào đêm hôm. Bạn nên sử dụng kem chống nắng vào sáng sủa hôm sau để bảo vệ da tốt hơn.

Melissa Levin cho biết: “Nếu bạn lần trước tiên sử dụng Retinol hoặc Retinoid, bạn sẽ đối mặt với quá trình ‘tái tạo’ (retinization). Quá trình tái tạo sẽ khiến da bạn bị tấy đỏ, khô, bong tróc. Để giảm thiểu những kích ứng đó, chúng ta nên dùng với nồng độ thấp khi mới mở màn sử dụng Retinol hoặc Retinoid”. Hoặc, bạn có thể dùng 3 ngày/ lần để tránh kích ứng.   

Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?

Ảnh: Caiaimage / Rafal Rodzoch / Getty Images

Nếu sau hai tuần và da bạn không hình thành kích ứng gì, bạn có thể giảm xuống còn 2 ngày/lần. Khi da bạn đã dung nạp được Retniol hoặc Retinoid, bạn có thể sử dụng hàng đêm” – Melissa Levin. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm sút kích ứng da khi sử dụng Retinol hoặc Retinoid.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên tránh sử dụng cả hai hoạt chất này. Trong 3 cặp thành phần trong mỹ phẩm tuyệt đối không được dùng chung thì Retinol (Retioid) không nên kết hợp với Vitamin C, AHA/BHA, Benzoyl peroxide. Bởi lẽ, khi kết hợp Retinol/Retinoid như thế sẽ khiến da chúng ta càng thêm kích ứng.

Xem thêm:

Giữ nét thanh xuân với các loại thực phẩm chống lão hóa hữu hiệu

Đi tìm “thủ phạm” khiến da lão hóa sớm

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp elle.vn Việt Nam

Tham khảo: byrdie

Hình ảnh: zemotion


Xem cùng Chợ Tốt Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid?
Kem chống lão hoá nào tốt: Retinol hay Retinoid? https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *