Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Ngày Thất Tịch là ngày gì? Lễ Thất Tịch 2022 là ngày nào?

Xem Cùng Chợ Tốt Ngày Thất Tịch là ngày gì? Lễ Thất Tịch 2022 là ngày nào?

Trong văn hóa của người Phương Đông, ngày lễ Thất Tịch được xem là ngày lễ tình yêu, mang nhiều ý nghĩa thâm thúy và cảm động. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về ngày Thất Tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch? Trong ngày này, chúng ta nên và không làm gì? trong bài viết dưới đây nhé! 

le-that-tich-la-gi

Ngày Thất Tịch là ngày gì? Đếm ngược đến lễ thất tịch 2022

Nếu như phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine – ngày lễ Tình Nhân thì ở một số nước phương Đông, người dân cũng có ngày lễ Tình Nhân riêng của mình, đó là ngày Thất Tịch (the East Asian Valentine’s Day). Ngày Thất Tịch tức ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngày “ông Ngâu bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ chạm mặt nhau. 

Thất tịch năm 2022 sẽ rơi vào thứ Năm, ngày 4 tháng 8 năm 2022.

Nguồn gốc ngày Thất Tịch là gì

Nguồn gốc ngày Thất Tịch bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ và thiện lương nên dành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngưu Lang và Chức Nữ đã kết duyên vợ chồng. Cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và có được 2 người con, một trai một gái.

Một ngày kia, Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế để lại Ngưu Lang và 2 con ở dưới trần gian. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng tới sông Ngân Hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Chính vì vậy, từ đó hiện ra thêm một vì sao bên cạnh sông Ngân Hà, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được chạm mặt nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

le-that-tich-la-ngay-gi

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Với nguồn gốc câu chuyện về tình yêu cảm động như vậy, nên ngày mồng 7 tháng 7 Âm lịch dần trở thành ngày lễ tình nhân của phương Đông.

Trong văn hóa Việt, ngày lễ Thất Tịch có lẽ mở đầu vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo ghi chép của lịch sử, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7/7 và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa thâm thúy và theo quan niệm dân gian thì ngày lễ này có một số điều cần tránh như:

Không nên làm đám cưới

Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ, đây là ngày họ được sum vầy sau 1 năm xa xôi. Thế nhưng chưa được sum vầy bao lâu thì lại phải xa xôi và mang theo nhiều nỗi buồn, thương nhớ. Chính vì thế, nhiều người quan niệm ngày này rủi ro mắn và không nên tổ chức đám cưới.

le-that-tich-la-ngay-gi-1

Không nên xây nhà dựng cửa

Có nhiều câu chuyện để lý giải cho vấn đề này, theo thời tiết Việt Nam thì vào ngày 7 tháng 7 thường sẽ có mưa và sẽ gây gian khổ, ảnh hưởng đến việc thi công công trình.

Cùng với đó, tháng 7 thường được gọi với tên “tháng cô hồn” – thời điểm ma quỷ thường quấy phá nên sẽ kiêng kỵ cho những việc trọng đại trong đó có kiến tạo công trình.

le-that-tich-la-ngay-gi-2

Tránh làm những điều dữ

Làm việc thiện lành và tránh làm những điều dữ là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, vào ngày này việc tránh làm điều dữ là khác biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình, thêm vào đó sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu.

Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều dữ trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Ngày Thất Tịch nên làm gì?

Đi chùa cầu duyên

Đây được xem là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi thì bạn cần thời gian tĩnh tâm để mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn.

Trong khi, với những bạn chưa chạm mặt được “nửa kia” thì đây cũng là dịp để thể hiện mong muốn cũng như cầu cho con đường tình duyên chạm mặt nhiều thuận tiện, may mắn.

le-that-tich-la-ngay-gi-3

Ăn chè đậu đỏ

Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ đã được lan truyền mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch thì các cặp đôi đang yêu sẽ thêm khăng khít, bền chặt. Còn những bạn chưa có người yêu thì sẽ may mắn hơn trong việc tìm một nửa thích hợp với mình.

Trong khi, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên vào ngày này bạn cũng nên thử thưởng thức nhé!

le-that-tich-la-ngay-gi-4

Trên đây là một vài thông tin về ngày Thất Tịch là ngày gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch; Những việc nên và không nên làm trong ngày này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có một ngày lễ Thất Tịch thật vui vẻ và đáng nhớ!

Xem Cùng Chợ Tốt Ngày Thất Tịch là ngày gì? Lễ Thất Tịch 2022 là ngày nào?
Ngày Thất Tịch là ngày gì? Lễ Thất Tịch 2022 là ngày nào? Chợ Tốt

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *