Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Nguyễn Tiểu Phương: “Khi tập luyện là cuộc sống”

Nguyễn Tiểu Phương: “Khi tập luyện là cuộc sống”

Chào chị Tiểu Phương. Với tư cách là một HLV thể hình lâu năm, theo chị có sự đổi mới nào trong việc phái nữ tiếp cận thể dục thể thao những năm gần đây? Những xu hướng nào đang lên ngôi cả về tập luyện lẫn dinh dưỡng?

Sự đổi mới lớn nhất về tư duy đó là nhiều người đã ý thức được nét đẹp tân tiến đến từ những đường cong của cơ bắp và một thân hình săn chắc. Số lượng phụ nữ đến phòng gym hoặc nhập cuộc tập luyện những bộ môn ngoài trời tăng đáng kể. Sau 2 năm dịch bệnh, Functional Training được cho là lên ngôi, tập trực tuyến trực tuyến, chạy bộ và xu hướng sử dụng đồng hồ, thiết bị điện tử để ghi nhận hậu quả tập luyện và các thông số cá nhân cũng đang nở rộ.

Về dinh dưỡng, mọi người hiện tại đã ý thức được lợi ích của hệ miễn dịch nên các xu hướng cũng quay quanh “ăn tinh khiết sẽ uống tinh khiết sẽ, kiểm soát về nguồn thực phẩm cũng như cách chế biến” chứ không còn quá nghiêm khắc trong kiểm soát lượng calo. Mọi người coi trọng sức khỏe hơn là giảm cân hà khắc.

Phụ nữ muốn đi gym vẫn lo ngại rằng gym có thể làm mình trở nên vạm vỡ, cơ bắp, mất đi nét nữ tính mềm mại. Quan điểm của chị về điều này như thế nào?

Bằng 15 năm làm việc tại phòng gym, tôi xin khẳng định quan niệm này là sai lầm. Có thể do bạn xem hình ảnh của những vận động viên thể hình nữ thi đấu, dẫn đến suy nghĩ cứ tập tạ sẽ có thân hình cơ bắp vạm vỡ. Thật ra, để có được thân hình như vậy yên cầu vận động viên phải hy sinh rất nhiều trong tập luyện lẫn việc dùng những thành phầm hỗ trợ khác biệt để làm tăng thêm lượng hormone nam trong cơ thể. Cơ thể nam được kiến thiết bởi các nhóm cơ. Còn cơ thể nữ lại khác biệt nhiều mỡ. Để phát triển cơ bắp phình đại, cơ thể cần hormone testosterone (gọi tắt là T) vốn có ở nam nhiều hơn nữ đến tận vài chục lần. Vì vậy bạn có thể yên tâm tập luyện và đừng lo sợ về việc trở nên vạm vỡ.

Qua trao đổi với nhiều người, tôi nhận ra mọi người vẫn nghĩ phần mỡ cứng bao quanh vùng tay chân là cơ bắp. Họ cho rằng càng tập thì tay chân sẽ càng to ra vì cơ phát triển. Thật ra với phái đẹp làm việc văn phòng hệ cơ lại cực kỳ yếu hèn. Cơ bắp không chỉ là hàng rào bảo vệ cho cơ thể mà còn là cỗ máy đốt mỡ rất tuyệt hảo. Thế nên với phái nữ, càng tập luyện thì mỡ sẽ càng giảm, cơ bắp cũng chỉ phát triển được phần nào đó chứ không thể nhiều và to như phái mạnh được. Thậm chí, hậu quả cho dù không giảm cân nhưng size quần áo cũng sẽ giảm đi vì sự hoán chuyển cơ mỡ trong cơ thể. Hai cơ thể có cùng chiều cao và cân nặng nề, cơ thể nào tỷ trọng mỡ ít hơn thì size quần áo sẽ nhỏ hơn.

tập luyện bằng chạy bộ với tiểu phương

Theo chị, đâu là phương pháp ăn kiêng giảm mỡ dễ dàng và hiệu quả cho những người “thiếu nghị lực”?

Ăn kiêng chắc chắn cần nghị lực và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên để không bị rối trước rất nhiều phương pháp ăn kiêng, trước tiên bạn nên kiểm tra máu (lựa chọn dễ dàng hơn), hoặc test gene (phức tạp hơn). Mỗi người chúng ta về cơ bản mang một bộ gene khác biệt, hấp thụ và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể cũng khác. Biết rõ về cơ thể mình sẽ giúp chúng ta tìm được phương pháp ăn kiêng thích hợp nhất. Ví dụ biểu đồ gene của tôi cho thấy sự chuyển hóa đường bột rất xoàng xĩnh nhưng chuyển hóa chất béo lại cực kỳ tốt, vậy phương pháp tôi có thể áp dụng là keto. Các phương pháp ăn kiêng cũng chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn rõ rệt không có cách nào tốt bằng eat clean cả. cần thiết nhất, chúng ta cần kiến thiết một lối sống lành mạnh thông qua tập luyện và cơ chế dinh dưỡng hợp lý.

Chị nghĩ gì về Ketox và Detox?

Ketox là kết hợp Keto + detox, cá nhân tôi thật sự không ủng hộ phương pháp này.

Keto là một trong những cơ chế ăn kiêng phổ biến trên loài người, bao gồm cắt tinh bột, đường, tăng sử dụng đạm và năng lượng chính sẽ đến từ chất béo. Vì cắt hoàn toàn tinh bột nên Keto được sử dụng đáp ứng mục tiêu giảm cân, có thể nói là giảm cân chóng vánh, tuy nhiên sẽ có những mặt hạn chế riêng.

Còn Detox được áp dụng như một cách giảm cân chứ không hẳn là giải độc cơ thể. Khi bạn uống nước detox (nước ngâm trái cây chủ yếu hèn trái cây nhiều vitamin C) mà không ăn uống gì, không có năng lượng nạp vào, khi đó tất nhiên cơ thể sẽ giảm cân mà không cần làm gì cả.

Trên thực tế, không cơ chế ăn nào có thể hoàn toàn loại bỏ các chất độc hại trong gan, thận, đại tràng nếu không có sự hỗ trợ của các yếu hèn tố khác. Vẫn chưa có minh chứng cụ thể cho việc áp dụng phương pháp detox có thực sự mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể và giảm cân hiệu quả hay không.

Cũng phải nhấn mạnh rằng không có cơ chế ăn kiêng nào chúng ta có thể duy trì dài hạn với mong muốn hậu quả tuyến tính được. Vì khi cơ thể cần năng lượng mà chúng ta lại nỗ lực sử dụng cơ chế ăn kiêng để hạn chế năng lượng nạp vào, điều này có thể dẫn đến sự xung đột và cơ thể sẽ chống lại điều đó bằng một số phản hồi như: tiết ra các hormone gây stress như Cortisol, tăng thêm tích mỡ, giảm lượng trao đổi chất cơ thể, khiến cơ thể uể oải, lười hoạt động; tiêu hóa hấp thụ, miễn dịch xoàng xĩnh; dễ bị rơi vào tình trạng ăn theo cảm tính khi đã quá stress với việc ăn kiêng và tập luyện.

Chị nghĩ tập luyện trực tuyến sẽ trở thành một đẳng cấp sống hay chỉ là trào lưu trong thời gian dịch bệnh giãn cách?

Tập trực tuyến theo các fitness vlogger có điểm mạnh và điểm yếu hèn là gì? Tập trực tuyến có điểm mạnh tiện lợi về khoảng cách địa lý. Bạn có thể tập với HLV ở bất cứ nơi đâu trên loài người, không tốn quá nhiều thời gian di chuyển. Điểm yếu hèn của tập trực tuyến là thiếu đi sự hào hứng sôi nổi của tập trực tiếp, các động tác tập luyện sai sẽ không được trực tiếp biên tập, có thể dẫn đến chấn thương không đáng có hoặc tập không vào đúng nhóm cơ mong muốn. Nếu có thể đến tập luyện trực tiếp chắc chắn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên nếu vì một vài lý do cá nhân phải chọn tập trực tuyến thì tôi khẳng định “Có tập vẫn hơn là không tập”.

Là một HLV thể hình, quan niệm của chị thế nào là một cơ thể đẹp và một người phụ nữ đẹp?

Quan điểm về cái đẹp sẽ tùy mỗi người. Riêng cá nhân tôi thích nét đẹp tân tiến mạnh mẽ, có đủ những đường cong của ba vòng, các tỷ trọng cơ mỡ phải nằm trong chuẩn khoẻ mạnh. Ví dụ với phụ nữ, phần mỡ nên nằm trong khung từ 16 – 22% và cơ bắp nên từ 38 – 48%; tỷ trọng vòng eo và vòng hông nên dưới 0,75 (lấy số đo vòng eo chia cho số đo vòng mông) – tỷ trọng này càng nhỏ thì càng đẹp (cơ thể đồng hồ cát). Những người có được các chỉ số như trên sẽ luôn có làn da rất khỏe và mịn màng vì các chỉ số cơ mỡ đó có liên quan trực tiếp đến cơ chế dinh dưỡng lành mạnh của họ. Một cơ thể đẹp là cơ thể phẳng phiu theo chuẩn fitness.

tập luyện bằng phương pháp chạy bộ

Theo dõi các học viên của mình, theo chị, chìa khóa để một người có được sự lột xác về hình thể và sức khỏe nằm ở đâu? Chìa khóa của tập luyện thành công là gì?

Sự lột xác về thể hình và sức khỏe nằm chính trong niềm tin + sự kiên trì + tính kỷ luật.

Chìa khóa của tập luyện thành công là một kế hoạch tập luyện cụ thể thích hợp với thể trạng và sức khỏe thuở đầu của từng cá nhân, đi đôi với mục tiêu khả thi. Mỗi một cá nhân đến với tập luyện đều có điểm khởi đầu khác biệt, thậm chí có người mang vấn đề bệnh lý. Mục tiêu ngắn hay dài hạn cũng khác biệt. Chính vì thế mà giáo án luyện tập cũng cần dựa trên thực tế này.

Chị nghĩ tập luyện có tác động thế nào đến đời sống tinh thần, tâm lý của phụ nữ?

Khi tập luyện, cơ thể chúng ta đã tự nhiên sản sinh ra các loại hormone được gọi là hormone hạnh phúc. Vận động hằng ngày giúp bạn ngủ sâu hơn, qua đó giúp nội tiết tố nữ được sản sinh nhiều hơn, trẻ trung hơn. Khi bạn đẹp và trẻ, chắc chắn bạn sẽ vui hơn. cần thiết hàng đầu phải kể đến là sức khoẻ, chúng ta không thể có tinh thần phấn chấn, tâm lý vững vàng trong một cơ thể ốm đau bệnh tật.

Sau rất nhiều năm khăng khít với tập luyện, tôi thấy mình có được rất nhiều thứ: tinh thần luôn sáng sủa, vui vẻ, yêu đời và tự tin. Và cái Đẹp đến từ sự rạng rỡ và tự nhiên, tôi tin điều đó.

Xin cảm ơn chị.


Xem cùng Chợ Tốt Nguyễn Tiểu Phương: “Khi tập luyện là cuộc sống”
Nguyễn Tiểu Phương: “Khi tập luyện là cuộc sống” https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *