Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Ung thư vú: Angelina Jolie và cuộc đại phẫu thuật

Ung thư vú: Angelina Jolie và cuộc đại phẫu thuật

Câu chuyện về một người phụ nữ mạnh mẽ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ khác khi đưa ra quyết định đấu tranh cho bản thân trước căn bệnh ung thư vú.

Hưởng ứng tháng phòng chống ung thư vú, chototonline.vn xin chia sẻ câu chuyện về người phụ nữ nghị lực và mạnh mẽ, đã phòng ngừa căn bệnh ung thư vú do gen di truyền để bảo vệ sức khoẻ cũng như gia đình của mình. chototonline.vn mong rằng câu chuyện về Angelina Jolie sẽ góp phần nâng cao kiến thức cho các bạn về sức khoẻ cũng như một bài học hay để mọi người trân quý cuộc sống, quý trọng những gì mình đang có.

Vào năm 2013, Angelina Jolie – người có tiền sử gia đình mạnh về ung thư vú và buồng trứng vì cô mang gen lỗi BRCA 1. Vào thời điểm đó, Jolie đã quyết định cắt bỏ ngực để phòng ngừa và sau đó cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phòng chốg ung thư vú

Angelina Jolie đối mặt với ung thư vú và mạnh mẽ vượt qua. Ảnh: Getty Images.

Theo chia sẻ của Angelina Jolie, quyết định cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và ngực vì cô mang gen đột biến BRCA 1 có thể mang đến 87% nguy cơ ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Angelina đã chọn cắt bỏ vùng ngực trước, vì tài năng ung thư vú cao hơn ung thư buồng trứng. 

Sau đó, các xét nghiệm máu cho thấy cô có dấu hiệu viêm tăng cao – dấu hiệu của ung thư sớm. Tuy nhiên, các xét nghiệm kèm thêm cho thấy không có dấu hiệu của khối u, nhưng dựa trên kinh nghiệm của mình, Jolie đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ngực để chặn lại ung thư phát triển. Sở dĩ cô có quyết định thật sự cứng rắn như thế là vì trong gia đình Jolie đã có mẹ, bà và dì qua đời vì ung thư. 

Dựa trên một nghiên cứu giúp vào năm 2014 cho thấy việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm đáng kể tỷ trọng phát triển ung thư buồng trứng ở phụ nữ mang đột biến gen BRCA 1. Loại bỏ buồng trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách làm giảm đáng kể lượng estrogen và progesterone trong cơ thể, vì ung thư vú cần những hormone này để phát triển. 

Angelina Jolie đã lực chọn việc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và ngực để ngăn ngừa ung thư phát triển, nhưng đó không hẳn là lựa chọn duy nhất cho các phụ nữ mang gen đột biến. Phòng ngừa ung thư vú còn có thể bao gồm uống thuốc tránh thai, kiểm tra sức khoẻ định kì hoặc chỉ cắt bỏ ống dẫn trứng nhưng để lại buồng trứng, nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ có đột biến gen BRCA, một nghiên cứu giúp năm 2014 ghi nhận. 

Sau khi cắt bỏ hai tuyến vú, vào tháng 3/2016, Angelina Jolie nối tiếp trải qua phẫu thuật ống dẫn và buồng trứng để chống chọi và chặn lại căn bệnh ung thư.

Đứng trước nguy cơ giai đoạn mãn kinh đến sớm hơn chung, mất tài năng sinh con và phải trải qua một số đổi mới về thể chất, Angelina Jolie vẫn tràn đầy nghị lực.

Chống ung thư vú

Angelina Jolie vui vẻ bên các con. Ảnh: Getty Images.

Quay quay về chia sẻ của Jolie, cô nói rằng cô rất yên tâm với quyết định của mình. Cô thấy rằng quyết định này đối với những phụ nữ khác thật sự không dễ ợt nhưng đối với cô đây là một quyết định đúng đắn và khiến cô cảm thấy hạnh phúc. Cô có thể nói với các con của mình rằng các con không cần phải kinh căn bệnh này. 

Angelina Jolie đã chia sẻ câu chuyện của mình ra con người và sử dụng nó để truyền tải tới phụ nữ khắp mọi nơi nâng cao nhận thức để bảo vệ sức khoẻ của chính mình. 

Nhóm thực hiện

Bài: Vy Pham

Nguồn Tạp chí Phái đẹp chototonline.vn

Tham khảo: Health

Ảnh: Tổng hợp


Xem cùng Chợ Tốt Ung thư vú: Angelina Jolie và cuộc đại phẫu thuật
Ung thư vú: Angelina Jolie và cuộc đại phẫu thuật https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *