Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "chototonline". (Ví dụ: Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp chototonline). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Vì sao làn da trắng sứ trở thành nỗi ám ảnh làm đẹp của người Hàn Quốc?

Vì sao làn da trắng sứ trở thành nỗi ám ảnh làm đẹp của người Hàn Quốc?

Trong khi hầu hết các nước phương Tây, làn da nâu tạo cảm mạnh khỏe, săn chắc. phần nhiều người Hàn Quốc đều bị thuyết phục bởi quan niệm một làn da trắng sáng sủa là cách duy nhất để đạt đến chuẩn mực cái đẹp.

Theo phụ nữ xứ sở kim chi, làn da chính là yếu hèn tố quyết định sự trẻ đẹp người phụ nữ. Họ dành sự quan tâm rất lớn để chăm chút tỉ mỉ cũng như đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của để có làn da trắng sáng sủa. Một làn da trắng theo tiêu chuẩn của người Hàn Quốc là sự kết hợp giữa 3 yếu hèn tố tuổi trẻ, sắc đẹp và cả thịnh vượng.

Nỗi ám ảnh với làn da trắng

1. Nguồn gốc lịch sử

Trong một báo cáo được tiến hành độc lập ở các nước châu Á, họ cho biết lịch sử làm trắng da ở khu vực này đã có niên đại từ thời Trung Quốc cổ truyền, Ấn Độ và Nhật Bản. Trong những triều đại cổ truyền, những người có làn da trắng ngụ ý sự phong phú và quý tộc. Ngược lại, những người hầu lao động thường phải làm việc và tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ có làn da rám nắng.

Giống như những câu chuyện cổ tích của Grimm, các nàng công chúa da trắng như Cinderella và Bạch Tuyết đều có nguồn gốc quý tộc. Văn hóa châu Á cũng có quan điểm tương tự như vậy. Một làn da trắng trẻo với vẻ đẹp nữ tính sẽ mang ưu thế chủng tộc và quyền lực. Người châu Á với làn da trắng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến triển vọng hôn nhân, việc làm, tình trạng và thu nhập.

Làn da trắng 1

Ảnh: Simply Beach

Hình như, một giải nghĩa từ khía cạnh lịch sử khác cũng cho rằng những người da sáng sủa hơn có khuynh hướng thống trị những người da sẫm màu hơn. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến di truyền học hay bất cứ định kiến về phân biệt chủng tộc.

Khía cạnh lịch sử này giải nghĩa rằng các nhóm người sinh sống ở những khu vực ôn đới sẽ có làn da trắng hơn bởi điều khiếu nại sinh sống ở khu vực này không yên cầu nhiều sắc tố melanin trong da. Bên cạnh đó, khu vực ôn đới sẽ dễ trồng trọt hơn, dẫn đến sự phát triển của các nền văn minh và dân số lớn hơn.

Làn da trắng 2

Ảnh: Eloise Ambursley

Ngược lại, những người có làn da sẫm màu hơn thường sinh sống ở nơi có điều khiếu nại nhiệt đới, đồng cỏ, hoặc hoang mạc. Đây là khu vực có xu hướng gian truân hơn cho việc trồng trọt hoặc sinh sống trong một thời gian dài. Do đó, sự tăng trưởng dân số và phát triển công nghệ lừ đừ hơn nhiều so với khu vực ôn đới.

Theo thời gian, sự khác biệt về đời sống giữa khu vực ôn đới và nhiệt đới thuận tiện nhận thấy. Nhiều người trong xã hội khởi đầu liên kết phát triển với nhau. Từ đó, xu hướng này thành khuôn mẫu mà xã hội thời xa xưa cho rằng người có làn da sáng sủa sinh sống ở những nơi phát triển và những người da sẫm màu sẽ có đời sống lạc hậu hơn. Những ảnh hưởng này cũng có thể coi là đã được truyền đến tận trái đất văn minh ngày nay, hầu hết trên khắp các lục địa.

2. Sự phản ánh tình trạng kinh tế

Nỗi ám ảnh của châu Á với độ trắng của làn da cũng là sự phản ánh tình trạng kinh tế . Theo nhà sử học Gerald Horne tại đại học Houston, Mỹ: “Những người có làn da sậm màu phải làm việc bên ngoài dưới ánh mặt trời, hoàn thành công việc thể chất để kiếm tiền. Vì vậy, làm trắng da sẽ phản ánh tình trạng lao động”.

Theo Andrew McDougall của www.cosmetics design-asia.com, các nước châu Á thường nỗ lực để có làn da trắng vì họ không muốn bị xem là nghèo. Trong lịch sử, những người da sẫm màu thường phải chăm chỉ làm việc. Trong khi đó, người có làn da trắng sẽ làm việc trong các nhà máy, nơi có bóng râm. Do đó, công ty mỹ phẩm muốn tấn công vào thị trường châu Á luôn quảng bá độ trắng bởi vì không ai muốn bị coi là nghèo.

Làn da trắng 3

Ảnh: Koreaboo

Ở hầu hết các nước châu Á, khác biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan, những người da đen đều sẽ không được ưu ái nhiều, McDougall nói. “Mọi người nỗ lực để có màu trắng. Mỗi loại mỹ phẩm dành cho da đều có chứa thành phần làm trắng. Điều này trái ngược hoàn toàn với phương Tây – nơi làn da rám nắng luôn được mong đợi”.

Sự khác biệt tư tưởng làn da giữa phương Đông và phương Tây bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp. Vào thế kỷ XIX, các tầng lớp lao động ở phương Tây khởi đầu phải làm việc bên trong các nhà máy ngày đêm. Do thiếu ánh nắng mặt trời, làn da của họ trở nên trắng hơn. Trong khi đó, những người có tiền sẽ đi du lịch và khi trở về, làn da sẫm màu rực rỡ luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Làn da trắng 4

Ảnh: Kyle Loftus

Tuy nhiên, ở phương Đông, làn da trắng sáng sủa vẫn là dấu hiệu của vẻ đẹp tiêu chuẩn và sự phong phú. Nổi bật nhất phải nhắc đến làn sóng tiêu chuẩn da trắng sáng sủa ở Hàn Quốc. Với một phần lớn tỷ trọng lớn dân số luôn sử dụng thành phầm làm trắng da và thậm chí các biện pháp thẩm mỹ để đạt được màu da trắng sứ lý tưởng.

Sự phổ biến của việc tiêm chích trắng, sử dụng các thành phầm làm trắng da và những nỗ lực của người Hàn Quốc để ngăn ngừa việc rám nắng tự nhiên đã trở thành tiêu chuẩn cho cái đẹp ở đây.

3. Sức mạnh truyền thông và người nhiều người biết đến

Ngoài những yếu hèn tố lịch sử được kể trên, sức mạnh truyền thông và người nhiều người biết đến Hàn Quốc cũng giúp cho tiêu chuẩn này lan bát ngát và có sức ảnh hưởng thâm thúy.

Nổi bật phải kể đến ngành công nghiệp K – Pop luôn bão hòa với những người đẹp da trắng. Nhìn quanh các nhóm nhạc, có rất ít những cô gái chiếm hữu làn da nâu sẽ có sự nghiệp vượt trội hơn tất cả. Ngoại trừ những tên tuổi đã đi sâu vào lòng người hâm mộ như Lee Hyori, Hyo Lyn. Phần lớn những người đẹp khác đều đã từng tắm trắng ít nhất một vài lần để duy trì được vẻ sáng sủa mịn và rạng rỡ của làn da.

Làn da trắng 5

Ảnh: Soompi

Những khảo sát nhỏ phỏng vấn tại Hàn Quốc đã được thực hiện khá nhiều trước đây. Suyeon, một sinh viên 18 tuổi đồng ý: “Một số người cảm thấy bị áp lực vì giới truyền thông, nhưng không chỉ vì thần tượng, và người mẫu. Đối với hầu hết người Hàn Quốc, tiêu chí về vẻ đẹp của chúng tôi chỉ dễ dàng là “trắng”. Tôi nghĩ là trắng hơn sẽ khiến tôi trông đẹp hơn nhiều”.

Những bạn trẻ Hàn Quốc có độ tuổi từ 18 đến 25 cũng cho rằng hầu hết những người nhiều người biết đến ở Hàn Quốc đều có làn da trắng, khác biệt là các thần tượng và nữ diễn viên. Chính điều đó đã khiến cho họ cảm thấy vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị. Để có một làn da trắng thuần khiết, người Hàn Quốc không ngại can thiệp thẩm mỹ để trở nên ấn tượng hơn. Thậm chí, nhiều thẩm mỹ viện ở Hàn Quốc cũng đặt tên các gói dịch vụ làm đẹp của họ theo tên diễn viên, nữ ca sĩ để thú vị của mọi người.

Làn da trắng 6

Ảnh: Asiachan

Hiện nay, người Hàn Quốc đang dần tiếp cận cởi mở hơn đối với cái nhìn về làn da sẫm màu. Những làn da rám nắng dần được chấp nhận và ủng hộ hơn. Tuy vậy, điều này khó có thể làm đổi mới toàn diện về tiêu chuẩn cái đẹp ở xứ sở kim chi này.

Xem thêm:

7 thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Hàn Quốc cho “làn da sương khói”

Tiêu chuẩn đẹp khác biệt thế nào ở các nước trên trái đất?


Xem cùng Chợ Tốt Vì sao làn da trắng sứ trở thành nỗi ám ảnh làm đẹp của người Hàn Quốc?
Vì sao làn da trắng sứ trở thành nỗi ám ảnh làm đẹp của người Hàn Quốc? https://chototonline.vn/
Chợ Tốt trực tuyến rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Thông Tin Tư Vấn: 0968199139

Chợ Tốt Online Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Chợ Tốt Online Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *